leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Thị Bích tại cơ quan điều tra.

Theo kết quả điều tra, với thủ đoạn là đến các tiệm vàng để hỏi mua vàng, ngoại tệ (USD), sau đó yêu cầu chủ tiệm vàng hoặc nhân viên các tiệm vàng cung cấp số tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền mua vàng, ngoại tệ bằng hình thức chuyển khoản. Các đối tượng thao tác trên điện thoại tạo yêu cầu chuyển tiền tương lai vào tài khoản chủ tiệm vàng cung cấp, khi ngân hàng gửi thông báo đã xác lập yêu cầu chuyển tiền trong tương lai rồi đưa cho tiệm vàng xem lướt qua, đồng thời thông báo đã chuyển khoản thành công nhằm tạo lòng tin để các tiệm vàng giao vàng và ngoại tệ rồi nhanh chóng bỏ đi. 

Với thủ đoạn đó, trong thời gian đi chơi cùng bạn tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, ngày 7/5/2022, Tiên và Bích đã đến tiệm vàng K.V ở Tổ dân phố 2, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil hỏi mua vàng và USD rồi lừa đảo chiếm đoạt vàng, USD của chủ tiệm vàng với tổng số tiền số tiền trên 85 triệu đồng.

Ngay sau khi rời khỏi tiệm vàng KV, Bích đi bộ một mình đến tiệm vàng K.V.C và tiệm vàng N.B ở thị trấn Đắk Mil tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. Trong đó, Bích đã chiếm đoạt vàng của tiệm vàng K.V.C với tổng trị giá trị hơn 44 triệu đồng. Còn đối với tiệm vàng N.B, do kiểm tra tài khoản chưa nhận được số tiền hơn 27 triệu đồng nên chủ tiệm vàng không đồng ý giao vàng, do đó Bích nhanh chóng rời khỏi tiệm vàng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Đăng Cát Tiên tại cơ quan điều tra.

Cùng thời gian trên, Tiên đến tiệm vàng K.L ở xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil để lừa đảo chiếm đoạt vàng và USD với tổng số tiền 44 triệu đồng. Tuy nhiên, do chưa nhận được tiền trong tài khoản và biết được thông tin có một số đối tượng lừa đảo tại một số tiệm vàng trên địa bàn với phương thức, thủ đoạn tương tự nên chủ tiệm vàng không giao tài sản và giữ đối tượng, bàn giao cho lực lượng Công an điều tra, xử lý.

Ngoài ra, với phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 10/2021 đến tháng 5/2022, Nguyễn Đăng Cát Tiên và Nguyễn Thị Bích đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vàng và USD với trị giá hàng trăm triệu đồng của nhiều tiệm vàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Quá trình điều tra, ngày 12/5/2022, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đăng Cát Tiên, Nguyễn Thị Bích về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Minh Khuê