Ngày 19/8, VKSND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nga (SN 1983 ở xã Định Trung, TP Vĩnh Yên) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên lấy lời khai đối tượng Nguyễn Thị Nga. Ảnh: VKSND TP Vĩnh Yên.  

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2019 đến nay, Nga đã cho khoảng 35 người vay 5,5 tỉ đồng với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương đương 108- 144%/năm, số tiền thu lời bất chính gần 779 triệu đồng.

Ngày 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Vĩnh Yên đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Nga tại xã Định Trung, nơi làm việc của Nga tại Văn phòng tư vấn tài chính Bảo Ngân ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên và phương tiện Nga sử dụng là xe ô tô BKS 88A-13341.

Kết quả khám xét, thu giữ khoảng 60 giấy vay tiền, hợp đồng đặt cọc cùng nhiều căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân của những người vay tiền.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Nga khai nhận, biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, Nga vẫn bao biện cho hành vi của mình là nhằm “giúp đỡ” những người quen khi gặp khó khăn cần đến tiền.

Vũ Phương