Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 4/2019, Nguyễn Trọng Hùng, phóng viên, phụ trách văn phòng đại diện báo Gia đình Việt Nam tại Nghệ An, tiến hành thu thông tin, hình ảnh về việc đoàn xe vận tải xăng dầu của công ty xăng dầu Lào đổ xăng dầu vào can nhựa tại 2 cửa hàng xăng dầu Đại Long thuộc xã Xuân Hồng và DKX Cầu Rong, thuộc xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để đưa theo xe sang Lào tiêu thụ.

Sau khi có video về hoạt động của đoàn xe nói trên, Hùng gọi điện cho anh N.V.V (SN 1973, trú tại khối Dân Tiến, phường Lê Mao, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), hiện đang là công nhân lái xe công ty PTS Nghệ Tĩnh để nhờ anh V. liên hệ với trưởng phòng xe là ông K. 56 tuổi, quốc tịch Lào.

Sau đó, V. gọi điện cho ông K. để thông báo việc Hùng đã quay được video về hoạt động của đoàn xe ông K. làm trưởng đoàn và Hùng muốn làm việc trực tiếp với ông K. và ông K. đã đồng ý gặp Hùng để được xem video.

leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam Nguyễn Trọng Hùng

Vào khoảng giữa tháng 7/2019, N.V.V chở ông K. đến quán cà phê ở TP Vinh để gặp Hùng. Tại đây Hùng cho ông K. xem một đoạn video và một hình ảnh ghi lại việc đoàn xe của ông K. đang bơm xăng vào can và để lên xe chở đi. Hùng nói với ông K. “anh có thấy việc làm của mình vi phạm pháp luật Việt Nam không?”. Ông K. xin Hùng giúp đỡ không đưa thông tin này lên báo chí.

Sau đó, Hùng liên lạc với anh V., nhờ V. nói với ông K. đưa cho Hùng số tiền 100 triệu đồng. Anh V. liên lạc cho ông K., ông K. xin giảm giá và đồng ý sẽ chuyển cho Hùng 90 triệu đồng.

Đến ngày 1/8/2019, thông qua anh V., Hùng và ông K. hẹn gặp nhau ở kho xăng dầu Bến Thủy (phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Khoảng 17h cùng ngày, ông K. và Hùng gặp nhau ở bãi đậu xe trước cổng kho xăng dầu, hai người đi vào xe ô tô BKS 38D – 00698 của Hùng.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Trọng Hùng ký biên bản

Trên xe, ông K. rút từ trong túi quần ra 1 túi ny lon đựng số tiền 90 triệu đồng và để tiền tại hốc đựng đồ phía trước cần số và mở cửa xe ra đi.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân cung cấp, lực lượng Công an kịp thời có mặt tại hiện trường. Bước đầu điều tra, có tài liệu, chứng cứ, ngày 3/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh (PC02) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Trọng Hùng về tội “cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh cũng đã khám xét nơi ở của Nguyễn Trọng Hùng, tại xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Xuân Lý - Anh Cường