Theo nội dung vụ án, khoảng 20h ngày 22/5/2018, tại tổ 5 ấp 6, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Vày Văn Dũng đã có hành vi dùng 1 con dao quắm lưỡi bằng sắt (là hung khí nguy hiểm) gây thương tích cho chị Bàn Thị Liên với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 48%.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, đại diện VKSND huyện Định Quán đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù về Tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 87/2019/HSST ngày 10/10/2019 của TAND huyện Định Quán đã áp dụng khoản 3 Điều 134, các điểm b, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 54 BLHS, tuyên phạt bị cáo Dũng 3 năm tù.

leftcenterrightdel
Quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKSND huyện Định Quán. 

Kiểm sát bản án, VKSND huyện Định Quán cho rằng, việc TAND cùng cấp tuyên phạt bị cáo Dũng 3 năm tù về Tội “Cố ý gây thương tích” là chưa nghiêm, chưa tương xứng với mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Bởi vì tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận việc chém chị Liên gây thương tích mà cho rằng trong quá trình giằng co con dao với chị Liên gây ra thương tích. Trong khi đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định cơ chế hình thành vết thương xác định: Thương tích của chị Liên là do vật sắc tác động, lực cắt mạnh theo hướng tiếp tuyến với da gây ra. Mặt khác, để làm rõ thêm cơ chế hình thành thương tích của chị Liên, ngày 22/4/2019, VKSND huyện Định Quán đã có công văn đề nghị Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai cho biết việc Dũng giằng con dao với chị Liên, có gây ra vết thương như kết luận giám định đã kết luận không?

Tại Công văn số 172/TTPY/2019 ngày 10/5/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai xác định về việc Dũng khai “dùng hai tay cầm vào phần cán của con dao, rồi giựt con dao theo hướng từ sau ra trước, hướng chếch lên trên, con dao nằm bên nách trái của chị Liên, sau nhiều lần giằng co qua lại giựt mạnh làm chị Liên gây thương tích” là không phù hợp với cơ chế hình thành vết thương của chị Liên.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, người bị hại yêu cầu bị cáo Dũng phải bồi thường chi phí chữa trị thương tật là 63.190.000 đồng. Tại phiên tòa, gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho bị hại số tiền 10 triệu đồng, số tiền còn lại chưa bồi thường, chưa thể hiện được sự khắc phục bồi thường của bị cáo. Nên việc tuyên bị cáo mức án trên chưa tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, đã không đáp ứng được tính răn đe, cải tạo, giáo dục bị cáo đồng thời phòng ngừa chung trong xã hội, nhất là trước tình hình tội phạm “Cố ý gây thương tích” trên địa bàn huyện Định Quán ngày càng gia tăng và nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương như hiện nay.

Vì các lẽ trên, VKSND huyện Định Quán kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 87/2019/HSST ngày 10/10/2019 và đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai xét xử theo hướng sửa án sơ thẩm, tăng mức phạt tù đối với bị cáo Dũng.

Hồng Phúc