Hàng loạt sai phạm về đất đai của các DNNN sau cổ phần hóa

Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho hay, từ ngày 10/12/2018 đến ngày 23/1/2019 Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán tại tỉnh Quảng Nam. Nội dung kiểm toán là việc chấp hành pháp luật chính sách trong quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa (CPH) của các DNNN.

Các đơn vị được kiểm toán bao gồm Sở TN-MT, Sở Tài chính, Cục thuế tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam. Các đơn vị đối chiếu kiểm toán gồm Công ty Lương thực và Dịch vị Quảng Nam, Công ty Lâm đặc sản XK Quảng Nam, Công ty CP XNK Quảng Nam, Công ty MT-ĐT Quảng Nam và Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam.

leftcenterrightdel
Nhiều cán bộ thuộc UBND tỉnh Quảng Nam bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm vì có sai phạm liên quan đến đất đai các DNNN sau CPH (Ảnh minh họa, nguồn ảnh quangnam.gov.vn)

Kết quả kiểm toán việc quản lý sử dụng sau khi cổ phần hóa DNNN cho thấy có 3 doanh nghiệp CPH trước năm 2011 đều không xây dựng phương án sử dụng đất sau CPH để trình UBND tỉnh phê duyệt. Có 4 doanh nghiệp CPH giai đoạn 2011-2017 có phương án sử dụng đất không đầy đủ xảy ra nhiều sai phạm. Ví  như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không xây dựng đầy đủ phương án sử dụng đất, không phù hợp với ngành nghề kinh doanh…

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước còn chỉ ra các sai phạm khác về sử đất của các DNNN như: Có 2 doanh nghiệp do Sở TN-MT Quảng Nam theo dõi, quản lý chưa khớp đúng với diện tích cơ quan thuế lập, đó là Công ty CP Nông lâm nghiệp Quyết Thắng Quảng Nam với chênh lệch 2.900.610,6m2 là diện tích đất nông nghiệp đã được UBND tỉnh cho thuê, nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất và chuyển thông tin qua cơ quan thuế; Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam với chênh lệch 5.089,6m2, chưa ký hợp đồng thuê đất và chuyển thông tin qua cơ quan thuế; và Công ty CP MT-ĐT Quảng Nam với chênh lệch 382.538,5m2. Đây là diện tích các thửa đất không còn nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp đã bàn giao cho địa phương, nhưng đến nay, Sở TN&MT chưa tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi.

Đối chiếu việc quản lý, sử dụng đất của 7 DNNN trước năm 2011 cho thấy, còn nhiều trường hợp sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả, hoặc không đưa đất vào sử dụng trong nhiều năm, không đúng quy định tại Luật Đất đai 2013.

leftcenterrightdel
Thửa đất A51 A52 có liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh, vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng nam (Ảnh T.Nh)

Đặc biệt, đối với việc quản lý sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam cũng cho thấy sai phạm có liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh là vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Cụ thể, các lô đất lô A51 và A52 (1.261m2) thuộc dự án Khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được giao cho công ty này xây trụ sở làm việc. Tuy nhiên sau đó, các lô đất này được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ánh vào ngày 24/5/2016. Việc chuyển nhượng này đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương. Kiểm toán Nhà Nước cho biết việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Ánh như trên là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Đất đai 2013, tổng số tiền chuyển nhượng thấp hơn giá trị đất là 703,55 triệu đồng.

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm hàng loạt cá nhân tổ chức cơ quan nhà nước tại Quảng Nam

Đối với các sai phạm về đất đai, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra trách nhiệm của UBND tỉnh Quảng Nam. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã không thực hiện phê duyệt phương án sử dụng đất khi xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần tại 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Công trình Công cộng Hội An, Công ty TNHH MTV MT-ĐT Quảng Nam và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Chưa thu hồi thửa đất diện tích 1.448,5m2 của Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam; Chưa chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát thửa đất diện tích 700.000m2 của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam và tình trạng sử dụng đất của doanh nghiệp đối với 6 lô đất có diện tích 21.973m2 do không còn sử dụng, sử dụng sai mục đích thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy định.

leftcenterrightdel
 Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cũng có nhiều sai phạm về đất đai sau CPH được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra (Ảnh T.Nh)

Chưa xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng đất khi chưa đầy đủ cơ sở pháp lý của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam; Chuyển mục đích sử dụng đất sai mục đích trong diện tích 21.398,1m2 để thực hiện Nhà máy nước Điện Nam Điện Ngọc. Đặc biệt đối với thửa đất A51 và A52 của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam có sai phạm khi làm thủ tục chuyển nhượng và giá đất, gây thất thoát ngân sách 703,55 triệu đồng…

Từ những sai phạm về quản lý sử, dụng đất như vậy Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các ác nhân, tập thể liên quan; Kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc Sở TN-MT Quảng Nam và các cá nhân, tập thể liên quan qua các thời kỳ.

Riêng với sai phạm đối với thửa đất A51 và A52 liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh là vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể cá nhân liên quan; Kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc công ty Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam; Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam các tập thể cá nhân liên quan; Kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ, Phó giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Tam Kỳ và Phó trưởng Phòng TN-MT TP Tam Kỳ…

Xuân Nha