Nội dung vụ án thể hiện, ngày 18/6/2022, Đỗ Văn Hiếu (SN 2004), Đỗ Văn Minh (SN 1975), Lê Văn H. (SN 2008), Vũ Văn Đ. (SN 2005) đã dùng dao đe dọa và cướp tài sản của anh Nguyễn Văn Minh 1 điện thoại di động trị giá 950 nghìn đồng; cướp của anh Mai Đình Tiến 1 điện thoại trị giá 3,9 triệu đồng.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm ngày 30/11/2022 của TAND huyện Triệu Sơn đã xét xử xử phạt 2 bị cáo Lê Văn H. và Vũ Văn Đ. cùng 6 năm tù.

Ngoài ra, Bản án còn tuyên Đỗ Văn Hiếu, Đỗ Văn Minh phạm tội “Cướp tài sản” theo Điểm d, Khoản 2, Điều 168 BLHS, xử phạt Đỗ Văn Hiếu 8 năm 6 tháng tù, Đỗ Văn Minh 8 năm 2 tháng tù, xử lí vật chứng và quyền kháng cáo của các bị cáo.

leftcenterrightdel
 4 đối tượng thời điểm bị bắt giữ. (Ảnh: CATH).

Ngày 14/12/2022, VKSND huyện Triệu Sơn đã ban hành kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại Điểm i, Khoản 1, Điều 51 BLHS đối với Vũ Văn Đ; Điều 101 BLHS đối với Lê Văn H., Vũ Văn Đ. để giảm hình phạt cho các bị cáo Lê Văn H., Vũ Văn Đ.

Theo Viện kiểm sát, Bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo Lê Văn H., Vũ Văn Đ. mỗi bị cáo 6 năm tù là quá nghiêm khắc so với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra cũng như xét về vai trò của từng bị cáo trong vụ án, trình độ nhận thức, tâm sinh lí ở từng độ tuổi của các bị cáo.

Bởi vì, các bị cáo thực hiện hành vi bộc phát, không có sự phân công vai trò cho từng bị cáo, trước khi phạm tội đều có nhân thân tốt. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Lê Văn H. là người thực hành tích cực nhưng khi phạm tội bị cáo mới 14 tuổi 1 tháng 21 ngày, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có bố, mình mẹ nuôi 2 anh em, không có thời gian quan tâm chăm sóc con nên để bị cáo không được đi học đầy đủ, bị cáo chưa đọc thông viết thạo, nhận thức còn hạn chế.

Bị cáo Vũ Văn Đ. thực hiện hành vi phạm tội là người dưới 18 tuổi và bị rủ rê lôi kéo, bị cáo phạm tội với vai trò thứ yếu, không đáng kể trong vụ án nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 51 BLHS là thiếu sót, gây bất lợi đối với bị cáo.

Bị cáo Lê Văn H., Vũ Văn Đ. phạm tội dưới 18 tuổi nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng Điều 101 BLHS khi lượng hình.

Ngoài ra, trị giá tài sản bị cướp không lớn (gần 5 triệu đồng).

Ngày 15/3/2023, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử phúc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND huyện Triệu Sơn, tuyên phạt bị cáo Lê Văn H. 3 năm tù, Vũ Văn Đ. 3 năm 6 tháng tù.

Phan Hải