leftcenterrightdel
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng làm việc với Trường tiểu học Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy - Ảnh: LT.

Sáng 27/1, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng do Giám đốc Sở Bùi Văn Kiệm làm Trưởng đoàn cùng các cơ quan chức năng đã trực tiếp làm việc tại Trường tiểu học Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy để làm rõ thông tin 3 học sinh bị đánh tím mông vì không làm bài tập về nhà.

Căn cứ vào kết quả buổi làm việc trực tiếp, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng đã có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân TP Hải Phòng. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng đánh giá, đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học. Qua đó, thể hiện kiến thức, trình độ, kĩ năng, phương pháp giáo dục non kém, thậm chí, có dấu hiệu vi phạm đạo đức nhà giáo.

Mặc dù giáo viên chủ nhiệm (cô Vũ Thị Hoài) không trực tiếp đánh học sinh, song việc tự ý đề ra các hình thức phạt như trên đối học sinh khi vi phạm nội quy là hoàn toàn sai, phản giáo dục, tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ngũ Đoan, trực tiếp là ông Nguyễn Sĩ Thinh - Hiệu trưởng nhà trường đã không kịp thời nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vụ việc trên.

Đồng thời, chưa chủ động, kịp thời thông tin đến báo chí, dẫn đến một số cơ quan báo chí chưa nắm bắt đầy đủ thông tin, gây bức xúc trong dư luận. Từ đó, chậm trễ trong việc báo cáo cấp trên khi phát hiện vụ việc và chưa thẳng thắn nhận trách nhiệm về vụ việc.

leftcenterrightdel
3 học sinh bị đánh tím mông vì không làm bài tập về nhà được đưa lên mạng xã hội. 

Về hướng xử lý vụ việc, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ bản chất vụ việc (do đây mới chỉ là những thông tin, báo cáo bước đầu).

Xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan để khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm. Trong đó, lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với giáo viên Vũ Thị Hoài, trách nhiệm của đồng chí Hiệu trưởng – với vai trò người đứng đầu.

Tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong toàn ngành Giáo dục của huyện; tuyệt đối không để xảy ra các sai phạm tương tự. Sở yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thụy khẩn trương cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, toàn diện cho các cơ quan báo chí.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nghiêm túc nhận trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc, chưa kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý vụ việc.

Đặc biệt, qua vụ việc này, ngành Giáo dục Hải Phòng nhận thấy, cần tăng cường hơn nữa, có ngay các biện pháp thiết thực nhằm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, tư duy, nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp, công tác an ninh, an toàn trường học

Theo báo cáo của Trường Tiểu học Ngũ Đoan, trước đó vào ngày 24/1/2022, học sinh lớp 3E trường Tiểu học Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy đi học trực tiếp tại trường.

Trong 15 phút đầu giờ, Ban cán sự lớp kiểm tra bài cũ và đã dùng thước kẻ đánh vào vùng mông 3 học sinh với lý do phạt lỗi khi chưa hoàn thành bài tập về nhà theo qui định của cô chủ nhiệm đã đề ra với lớp.

Sau khi nắm thông tin về vụ việc trên mạng xã hội, Trường Tiểu học Ngũ Đoan đã cử đại diện Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn và cô Vũ Thị Hoài (Giáo viên hợp đồng theo Nghị định 102) đến gia đình các học sinh để trao đổi, nắm bắt thông tin và xin lỗi gia đình.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thụy đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ngũ Đoan vào chiều ngày 26/1/2022 và đề nghị tạm thời cho cô giáo Chủ nhiệm lớp 3E nghỉ dạy để tiếp tục làm rõ sự việc.

Khánh An