leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo.

18 cán bộ bị xử lý, 39 thí sinh vi phạm Quy chế thi

Đây là thông tin được PGS.TS Mai Văn Trinh thông tin tại buổi họp báo ở trụ sở Bộ về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào chiều tối nay (10/8).

PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết, năm nay, có 900.079 thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh làm thủ tục dự thi: 866.946, đạt tỉ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi trong đợt 1 là 26.308, chiếm tỉ lệ 2.92% của các Hội đồng thi. Có 2.29 điểm thi với 38.210 phòng thi.

Năm nay, 700 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng tham gia thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi (năm 2019: huy động gần 50.000).

Tỉ lệ thí sinh dự thi đạt trên 96%: Môn Văn: 96.35%; Toán: 96.78%; Ngoại ngữ: 96.66%; Vật lí: 96.525; Sinh học: 96.56%; Hóa học: 96.5%; Lịch sử: 96.87%; Địa lí: 96.9%; Giáo dục Công dân: 96.77%. Số thí sinh vi phạm Quy chế thi: 39 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ thi. Đặc biệt, năm nay có 18 cán bộ vi phạm Quy chế thi. 

“Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết được bài cũng đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham gia kỳ thi. Và do không bảo đảm đầy đủ giờ làm bài của các thí sinh nên sáng mai (11/8), sẽ tổ chức thi cho các thí sinh này” - PGS.TS Mai Văn Trinh nói. 

Lý giải việc thiếu đề thi tại Quảng Ninh

Về tình trạng thiếu đề thi ở Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho hay, việc tổ chức kỳ thi do địa phương chịu trách nhiệm ở tất cả các khâu, trong đó có khâu in sao đề thi. Việc in sao đề thi chưa đủ số lượng - trước hết là trách nhiệm của Ban in sao đề thi, sau đó là Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh.

Trường hợp này, Quảng Ninh đã có giải pháp bổ sung thời gian cho đủ bằng cách trừ thời gian để bảo đảm đủ thời gian làm bài cho tất cả các thí sinh bị ảnh hưởng của việc này. Đây là giải pháp tình thế nhưng phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

leftcenterrightdel
 Cục trưởng Mai Văn Trinh phát biểu tại cuộc họp báo.

Thi thi tốt nghiệp THPT đợt 2 như thế nào?

Theo Cục trưởng Mai Văn Trinh, để tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay là tổ chức kỳ thi trong bối cảnh bình thường mới. Tùy vào tình hình dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vào thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, dù tổ chức vào thời điểm nào thì cũng phải bảo đảm yêu cầu nghiêm túc, công bằng và theo đúng quy chế; đặc biệt, phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Tinh thần chung là tổ chức thi tại địa phương. Căn cứ tình hình cụ thể khi đó, địa phương sẽ có phương án đề xuất phù hợp; tổ chức gọn nhẹ, nhưng vẫn phải bảo đảm các mục tiêu đề ra và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Bảo đảm an toàn chấm thi

Phóng viên đặt câu hỏi: Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, việc tổ chức chấm thi sẽ được tổ chức như thế nào để bảo đảm an toàn cho giáo viên chấm thi?

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết: Công tác chấm thi sẽ được tiến hành theo lịch trình thời gian đã đề ra. Các địa phương đã sẵn sàng cho công tác này, cả tự luận và trắc nghiệm. Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 tại khu vực chấm thi cũng được bảo đảm. Mục tiêu là an toàn sức khỏe,.

Vẫn dự trù quỹ thời gian đủ để bảo đảm chấm thi đáp ứng cả tiến độ và chất lượng, nhất là những thành phố lớn. Ngày mai, các địa phương sẽ bắt đầu thực hiện các khâu của công tác chấm thi.

Công bố điểm thi bảo mật thông tin cá nhân

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, năm nay vẫn sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi. Việc công bố điểm thi thực hiện ổn định như đã làm nhiều năm với yêu cầu thông suốt, không nghẽn mạng, đặc biệt bảo đảm bí mật cá nhân đời tư của thí sinh, không có thông tin cá nhân liên quan đến thí sinh như mọi năm. Các hình thức công bố điểm thi phải miễn phí.

Dù dịch COVID-19 nhưng việc phân tích phổ điểm vẫn thực hiện bình thường và công bố theo kế hoạch.

Tuyển sinh bảo đảm quyền lợi cho thí sinh thi đợt 2

Trả lời câu hỏi liên quan đến công tác tuyển sinh, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, đề thi được các chuyên gia, thầy, cô giáo đánh giá là vừa sức, phù với điều kiện dạy – học nhưng vẫn có sự phân hóa, vừa bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các trường đại học có thể tuyển sinh.

Đề thi có sự phân hóa nên những thí sinh có học lực giỏi có thể đạt điểm cao. Trên cơ sở đó, các trường đại học yên tâm xét tuyển và tuyển sinh được những thí sinh phù hợp. Bộ cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh trên tinh thần bảo đảm an toàn, quyền lợi cho thí sinh, trong đó có thí sinh thi đợt 2 vì dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ đã ban hành Công văn đề nghị các trường đại học dành chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt 2. Công văn nêu rõ, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GD-ĐT (qua Vụ Giáo dục đại học) trước ngày 3/9/2020 và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội; điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020. “Chúng tôi sẽ cùng xã hội giám sát quá trình tuyển sinh của các trường” - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép, vừa bảo đảm chống dịch, đồng thời đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng, với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm của Bộ GD-ĐT, sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước; sự hỗ trợ của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an; Tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ của các sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng; Sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan truyền thông.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tư, an toàn, bảo đảm khách quan công bằng.  Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên cả nước. Mọi hành vi vi phạm quy chế thi đều được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

2 ngày thi đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Kỳ thi đã đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Tùy vào tình hình dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vào thời điểm thích hợp. Đánh giá chung, Kỳ thi đã được tổ chức đáp ứng các mục tiêu đề ra, bảo đảm phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW.

Lưu Ly