Bài tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học.  Bài tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thành phần: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Cả 2 bài thi sẽ bắt đầu tính giờ làm bài từ 7h35 phút. Mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài 50 phút.

Nhiều thí sinh sau khi kết thúc bài thi Khoa học tự nhiên đều nhận xét: Đề thi tăng dần độ khó từ môn Lý đến Hóa rồi Sinh học, nhiều em chỉ làm 50% bài.

leftcenterrightdel
 Thí sinh hoàn thành bài thi tổ hợp sáng nay (10/8).

Thí sinh Nguyễn Thành Long (THPT Trần Nhân Tông) cho biết:  Đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, gồm những kiến thức cơ bản. Đề Sinh học có 40 câu, trong đó 20 câu rất dễ, 20 câu còn lại phân hóa dần, 6 câu cuối là khó nhất để phân loại thí sinh.

Long chắc chắn làm được khoảng 35 câu, còn vài câu không chắc chắn đáp án. Còn các môn Vật lí, Hóa học cũng có 40 câu, về cơ bản dễ hơn hẳn năm ngoái. Long nghĩ sẽ đạt được trên 7 điểm mỗi môn. Tuy nhiên, để xét tuyển vào đại học top trên thì cần phải có một chút may mắn.

Tại điểm thi trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội), thí sinh Mạnh Hùng (trường THPT Quang Trung) cho rằng, Hóa là môn khó nhất trong 3 môn, còn Lí và Sinh thì làm được tốt. Vì vậy, hai môn này có thể được điểm khá nhưng môn Hóa chưa thể tính ra được điểm.

Còn bạn Thùy Linh nhận thấy môn Lý vừa sức, nhưng môn Sinh và Hóa lại “khó nhằn”, làm được khoảng 50%.

Đối với chấm trắc nghiệm, năm nay Bộ GD-ĐT yêu cầu ban hành tiêu chuẩn về các thiết bị rất rõ ràng. Chẳng hạn như: tiêu chuẩn về giấy, phần mềm máy tính chấm trắc nghiệm cũng rất cụ thể. Phải thực hiện chấm thử một số bài, khi nào thấy đã bảo đảm an toàn rồi thì mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chấm trắc nghiệm; cán bộ công nghệ thông tin tại các Sở, lãnh đạo các phòng quản lý thi đã được quán triệt. Theo ghi nhận, phần mềm năm nay được đánh giá là an toàn, chặt chẽ.

Công tác kiểm tra, giám sát năm nay vẫn được tiến hành. Trong các ban chấm thi đều thành lập các đoàn thanh tra của Sở. Ngoài ra Bộ GD-ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra của Bộ đi thanh tra công tác chấm thi tại các địa phương.

Hiện nay, có thanh tra của Bộ đến cắm chốt tại các điểm chấm thi, nên công tác chấm thi sẽ đảm bảo diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Lưu Ly