leftcenterrightdel
 Đề Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Đề thi năm nay có 2 phần, phần đọc hiểu về sống trân trọng cuộc sống mỗi ngày, và một câu yêu cầu phân tích tư tưởng "đất nước của nhân dân" trong bài Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.

Thí sinh Nguyễn Minh Quân - 12A4 THPT Trần Phúc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, không học môn Văn nhiều vì đăng ký vào Đại học Kinh tế Quốc dân, tuy nhiễn, cũng tự tin được điểm khá.

leftcenterrightdel
 Thí sinh tự tin được 7. 8 điểm.

Đoàn Hồng Hạnh (THPT Việt Đức) cũng tự tin được khoảng 8 điểm vì ôn trúng bài Đất nước. Mấy ngày qua, tâm lý của Hạnh rất thoải mái, bình tĩnh để bước vào một kỳ thi 12 năm đèn sách. Năm nay, Hạnh cho biết đăng ký vào khoa Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại thương.

Còn bạn Nguyễn Nam Khánh (THPT Trần Phú) cho rằng, đề Văn khá dài nhưng Khánh vẫn tự tin được khoảng 7 điểm, đoạn thơ được trích vào đề, học sinh dễ làm bài. Phần Đọc hiểu gồm 4 câu tương đối đơn giản. Phần nghị luận xã hội về trân trọng cuộc sống, khá phù hợp với lứa tuổi trẻ đôi mươi.

Phần Nghị luận văn học, yêu cầu phân tích tư tưởng Đất nước Nhân dân trong bài thi Đất nước cũng không quá phức tạp. Chủ đề này cũng gần gũi, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay còn phức tạp, cả nước đồng lòng chống dịch.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố đã đến kiểm tra và động viên các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng có 28 phòng thi với 681 thí sinh và 94 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại điểm thi.

Theo số liệu báo cáo của điểm thi, trong buổi chiều 8/8, các thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đã có 3 thí sinh đi từ vùng dịch về, trong đó có 1 thí sinh về Hà Nội từ ngày 24/7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 thí sinh về Hà Nội từ 21 ngày trước, không có trường hợp F2 nào, không có trường hợp thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Các cán bộ, giáo viên coi thi đến làm thủ tục đúng quy định về số lượng. Đối với 3 thí sinh đi từ vùng dịch về, Trưởng điểm thi đã bố trí cho ngồi thi riêng ở phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến tâm lý của các thi sinh khác.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các điểm thi cần tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại các phòng thi sau mỗi buổi thi, đảm bảo an toàn cho môn thi tiếp theo; chuẩn bị lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên để thay thế khi xảy ra tình huống đột xuất, bất thường; tuyên truyền để phụ huynh học sinh không tụ tập đông người ở bên ngoài cổng trường, các thí sinh ra khỏi phòng thi cũng không nên tụ tập đông.

Lực lượng an ninh, công an, dân phòng cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho điểm thi, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lộ đề, lọt đề, hạn chế đến mức thấp nhất các vi phạm khác làm ảnh hưởng đến thí sinh. 

 

 

Lưu Ly