Thu – chi không qua tài vụ

Theo Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của UBND TP. Đà Lạt thì Trường Tiểu học Lê Quý Đôn đã thu tiền của học sinh khối 1, khối 2 học tiếng Anh chương trình I-Learn trong 02 năm học với tổng số tiền là gần 200.000.000 triệu đồng. Thế nhưng, bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng Nhà trường lại thống nhất cho phép giáo viên thu và nộp cho bà Lê Thị Thanh Hoa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường quản lý thu – chi không qua bộ phận tài vụ Nhà trường. Điều này trái với quy định của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Lâm Đồng về việc dạy thêm, học thêm. Đã thế, bà này lại đồng ý lấy tiền ngân sách để phát thưởng cho 60 học sinh khá, giỏi từ chương trình này.

Bên cạnh đó, đối với tiền quý Đội, học kỳ 2 năm học 2016-2017, Tổng phụ trách Đội tự thu từ các lớp sau đó nộp lại cho bà Hồ Thị Kiều Liên - Kế toán Nhà trường với số tiền hơn 33.000.000 để giữ và chi theo sự phê duyệt của Ban Giám hiệu, không qua bộ phận tài vụ của Nhà trường, không lập phiếu thu – chi.

Bớt xén tiền ăn bán trú

Trong Thông báo kết quả giải quyết tố cáo, UBND TP. Đà Lạt cho rằng, có một số nội dung tố cáo bớt xén chiếm đoạt một số lượng lớn tiền ăn của học sinh là chưa có cơ sở, nhưng, cũng đã có nhiều nội dung tố cáo liên quan đến vấn đề này đã có cơ sở kết luận.

Cụ thể, bà Oanh làm chứng từ thanh toán “nhầm” 16 ổ bánh két cho học sinh ăn với số tiền tiền là 1.120.000 đồng, đến khi có đơn tố cáo, bà này mới làm động tác “thu hồi” lại; duyệt phiếu chi thanh toán cho cửa hàng bà Đinh Thị Thọ số tiền là 7.840.000 đồng, nhưng thực tế bà Thọ chỉ nhận 6.016.000 đồng...

Bên cạnh đó, giá mua trứng gà để phục vụ bữa ăn bán trú cho học sinh cũng cao hơn giá thị trường 6.000đ/kg; số lượng sữa học sinh uống hàng ngày cũng bị “thổi” lên cao hơn số lượng thực tế, chỉ tính từ ngày 29/9/2017 đến ngày 26/4/2018 đã mua dư 1.113 hộp sữa... Sau khi bị tố cáo, ngày 27/4/2018, Nhà trường vội xuất cho học sinh uống 1.113 hộp sữa với trị giá 4.693.377 đồng...

leftcenterrightdel
 Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Đà Lạt), nơi xảy ra nhiều sai phạm của Hiệu trưởng

Ngoài ra, các loại sổ nhật ký theo dõi việc nhập xuất thực phẩm hàng ngày không thực hiện theo quy định, không có ban kiểm tra giám sát, không ghi giá của hàng hóa, lập tới 03 loại sổ... Điều đáng nói là cuốn sổ cuối cùng do Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Oanh ký và đóng dấu lại có số lượng chênh lệch lớn so với số lượng thực tế hàng được xuất cho nhà bếp...

Có dấu hiệu tội phạm

Không dừng lại ở đó, theo Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của UBND TP. Đà Lạt, nội dung tố cáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn làm chứng từ khống việc phun thuốc côn trùng ngày 17/10/2017 chuyển cho Công ty Y tế Đà Lạt Xanh 14.000.000 đồng là có cơ sở.

Theo đó, qua làm việc, lời trình bày của các bên có sự mâu thuẫn với nhau; 02 nhân viên bảo vệ của Nhà trường được cho là đã nhận tiền để trực tiếp phun hoá chất và dọn dẹp, lau chùi, vệ sinh thì khẳng định không trực tiếp phun hoá chất và không nhận bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào từ phía Nhà trường...

Bên cạnh đó, nội dung tố cáo làm hợp đồng khống về việc bảo trì máy vi tính để chiếm đoạt 8.000.000 đồng cũng được kết luận là có cơ sở. Theo đó, tại Hợp đồng bảo trì số 165/PT-HĐBT ngày 02/01/2017 giữa Trường tiểu học Lê Quý Đôn do bà Lê Thị Thanh Hoa - Phó Hiệu trưởng ký với Trung tâm máy văn phòng Phú Thành, với nội dung: Bảo trì máy, số lượng 40 máy, thời hạn 5 tháng (từ ngày 02/01/2017- 31/5/2017), với tổng số tiền là 8.000.000 đồng và Nhà trường đã thanh toán vào ngày 29/11/2017.

Ngày 17/4/2018 cán bộ Nhà trường có đơn tố cáo, thì ngày 23/4/2018, Kế toán nhà trường đưa cho Thủ quỹ một số tiền nói là tiền bảo trì máy tính để nhập vào quỹ. Thủ quỹ Nhà trường đếm thấy 8.000.000 đồng nhưng trả lại cho Kế toán vì không có việc bảo trì. Còn Hiệu trưởng Oanh lại cho rằng có trao đổi với đơn vị bảo trì máy tính “xin hỗ trợ” để nhà trường đi tham quan, sau khi Thủ quỹ không chịu nhập quỹ thì bà Oanh đã trả lại phong bì tiền cho “đối tác”, do bà không bóc phong bì nên không biết số tiền trong phong bì là bao nhiêu(?)...

leftcenterrightdel

Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt đối với bà Lê Thị Tuyết Oanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn 

Theo kết luận của UBND TP. Đà Lạt, cả 02 nội dung tố cáo trên, qua xác minh có nhiều lời trình bày mâu thuẫn, thể hiện hành vi vi phạm của bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn có dấu hiệu tội phạm.

Còn nhiều nội dung tố cáo chưa được làm rõ(?)

Với những sai phạm nói trên, Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Lạt để giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo TP. Đà Lạt tham mưu UBND thành phố tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Sau khi nhận được Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn, trao đổi với PV, người tố cáo cho biết, tuy ngành chức năng đã làm rõ được một số sai phạm, thậm chí có dấu hiệu tội phạm của bà Oanh, nhưng vẫn chưa thật sự hài lòng vì còn nhiều vấn đề xác minh, giải quyết còn qua loa, sơ sài, chưa làm rõ được bản chất của vụ việc.

“Vấn đề bớt xén tiền ăn của học sinh, có thể nói kết luận còn rất qua loa, vì kèm với đơn tố cáo và qua các buổi làm việc, tôi đã cung cấp cho đoàn thanh tra đầy đủ sổ nhật ký ăn bán trú từ tháng 8/2017 đến tháng 3/2018, nhưng trong kết quả giải quyết tố cáo chủ yếu đề cập đến tháng 11/2017, các tháng còn lại chưa được làm rõ nên kết luận tôi tố cáo có đúng có sai là không khách quan”, người tố cáo bức xúc nêu dẫn chứng.

Chưa thực sự “tâm phục, khẩu phục” với Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, người tố cáo cho biết, sẽ làm đơn tố cáo tiếp gửi đến cấp cao hơn đề nghị tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm của Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Oanh để xử lý đúng người, đúng tội, sớm ổn định tình hình dạy và học tại ngôi trường bậc tiểu học lớn nhất thành phố Đà Lạt.

Theo nguồn tin của PV, cũng liên quan đến vụ việc, thời gian vừa qua, song song với quá trình thanh tra, xác minh của Thanh tra thành phố Đà Lạt, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Đà Lạt vẫn đang tiến hành xác minh, làm việc với các bên liên quan để làm rõ vụ việc.     

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tâm An