Ngày 22/5, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng ban hành Công văn 1107 và 1109/SGDĐT-VP về việc mở cổng trường cho học sinh đến sớm có chỗ vào chờ trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa; đồng thời rà soát các trường đủ tiêu chuẩn dạy hai buổi/ngày và học bán trú.

Văn bản nêu rõ, qua phản ánh của phụ huynh học sinh và kiểm tra thực tế của Sở GD-ĐT thành phố, một số trường tiểu học có tổ chức bán trú đóng cổng trường từ 11h30 đến 13h30 (thời gian nghỉ trưa của học sinh bán trú) khiến nhiều học sinh không bán trú đi học sớm không được vào trường.

Các em phải tụ tập, la cà ở hàng quán hoặc đứng đợi ở ngoài vỉa hè, lòng đường ngoài cổng trường. Điều này dẫn đến nguy cơ các em dễ bị tai nạn giao thông, kẻ xấu lạm dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe do mưa, nắng...

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trưởng phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo Hiệu trưởng các trường tiểu học nghiêm túc thực hiện một số nội dung như không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường; bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú; đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.

leftcenterrightdel
Hải Phòng yêu cầu các trường phải mở cổng đón học sinh đi học sớm. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thời gian học tập của học sinh thành phố Hải Phòng năm học 2019-2020 phải kéo dài đến ngày 15/7/2020. Đây là khoảng thời gian thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Để đảm bảo các điều kiện cho học sinh học hai buổi/ngày và học bán trú, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo trực thuộc phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát điều kiện cơ sở vật chất tại các nhà trường, đặc biệt là trường có tổ chức học hai buổi/ngày và học bán trú về hệ thống điện, nước, máy điều hòa, quạt mát, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Đối với các nhà trường không đảm bảo những điều kiện trên, đề nghị cho dừng việc tổ chức học hai buổi/ngày và học bán trú.

Khánh An