Ngày 18/9, do ảnh hưởng bão số 5 đã làm một trụ điện ở số 102 đường Tôn Đản (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bị gãy ngang.

Ngay sau đó, trên mạng xã hội, thông tin báo chí có đăng nội dung về cột điện hạ áp tại số nhà 102 Tôn Đản, cho rằng cột không có lõi thép, nghi ngờ chất lượng cột điện khiến người dân xôn xao bàn tán. 

leftcenterrightdel
 Do ảnh hưởng bão số 5 đã làm một trụ điện ở số 102 đường Tôn Đản (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bị gãy ngang (ảnh: CT điện lực cung cấp).

Liên quan đến vụ việc trên, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ việc. Theo đại diện đơn vị cho biết, cột điện trước số nhà 102 Tôn Đản là cột điện bê tông ly tâm 8,4m thuộc đường dây hạ áp số A1/1/2 thuộc trạm biến áp Ngã Ba Huế 6.

Cột thuộc loại dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 - 1997, có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy.

Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột (khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn).

Nguyên nhân chính việc gãy cột điện là do ảnh hưởng của bão số 5 làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn kéo gãy cột.

leftcenterrightdel
 Cột điện có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy, chứ không phải không có lõi thép (ảnh: CT điện lực cung cấp).

Ngay khi mưa gió vừa ngớt, PC Đà Nẵng đã tập trung nhân – vật lực xử lý sự cố, khắc phục hậu quả do bão gây ra trên lưới điện thành phố, nỗ lực cấp điện trở lại phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Hiện mọi công tác tiếp tục được tiến hành khẩn trương, phấn đấu khôi phục điện toàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất, dự kiến đến 15h ngày 18/9.

Theo thống kê sơ bộ, do ảnh hưởng của bão số 5 trên địa bàn TP Đà Nẵng, 1 người  (trú tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) bị thương do chằng chống nhà cửa. Công trình mái vòm sân chơi tầng 3 của trường Mầm non 20.10 bị sụp giàn sắt, một số nhà dân bị ngập cục bộ do mưa lớn.

Về điện lực, mưa lớn, giông sét, ngã đổ cây vào đường dây đã làm gián đoạn việc cung cấp điện tại một số khu vực thành phố. Tổng số trạm biến áp mất điện 734 trạm, tổng số khách hàng bị mất điện là 67.707 khách hàng. Hiện đã khôi phục 717 trạm, còn 17 trạm đang xử lý.  1 máy biến áp bị hỏng tại Bình Thái 4 (đã được thay), 2 cột hạ thế 8m4 bị gãy tại đường Tôn Đản và đường Văn Tiến Dũng, hiện đã được xử lý tạm thời để cấp điện cho dân, đảm bảo an toàn.

 

 

Lê Tâm