Những chiến sĩ cần mẫn

Được cho là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vì đây là nơi tiếp xúc với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam. Những cán bộ, chiến sỹ công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao, tuy nhiên bên cạnh vai trò chính là kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, các cán bộ, chiến sĩ ở đây đã có nhiều nỗ lực thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và người dân.

Tại khu vực ga đến quốc tế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), hành khách quốc tế xếp hàng và vào theo hai luồng lối, tiến đến khu vực khai báo y tế.

Nếu hành khách người nước ngoài không đeo khẩu trang, nhân viên y tế giải thích, hướng dẫn để khai báo y tế vào mẫu ghi họ tên, quốc tịch cũng như thông tin chuyến bay để biết rằng hành khách đến từ vùng dịch hay không, có tiếp xúc với người bệnh hay không nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn.

Sau khi đã trải qua khai báo y tế và đo thân nhiệt, được đóng dấu xác nhận đã kiểm dịch, hành khách sẽ làm các thủ tục nhập cảnh. Khu vực này luôn được nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM, Công an cửa khẩu túc trực, bố trí người để hướng dẫn, kiểm tra việc khai báo thông tin của hành khách, tổ bay...

leftcenterrightdel
 Các chiễn sĩ công an cửa khẩu làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Phú Lữ)

Cũng tại đây, có hai máy đo thân nhiệt tự động và quét tất cả các hành khách đi qua được cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế theo dõi sát sao. Lúc này, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu sốt, biểu hiện qua màn hình máy đo thân nhiệt hoặc hành khách có biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, đội ngũ y tế sẽ mời vào kiểm tra sức khỏe.

Với những hành khách có biểu hiện nghi vấn nhiễm bệnh hoặc đến từ vùng dịch sẽ được đưa vào “khu vực hạn chế” để theo dõi, chờ đo thân nhiệt lần hai và chuẩn bị đưa đi cách ly khi cần thiết.

Còn với những người phải đưa đi cách ly, cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người có chức trách ở địa phương, quận, huyện - nơi người đó muốn tạm trú đến đưa về thực hiện các biện pháp cách ly.

Những trường hợp hành khách không phải cách ly nhưng vẫn phải theo dõi sát sao thì sau khi khai báo y tế, cơ quan kiểm dịch sẽ gửi các thông tin cơ bản về nơi cư trú, nhân thân về địa phương để có biện pháp theo dõi hàng ngày.

TP HCM là nơi giao thương với nhiều nước, khách du lịch, người sang làm việc tại Việt Nam nhiều, vì vậy, lực lượng tại các cửa khẩu luôn phải căng mình làm việc để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh có thể vô tình mang dịch bệnh vào TP.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế TP HCM (Sở Y tế TP HCM) cho biết, khi nhận được thông tin về dịch Covid-19, tất cả mọi người đều tập trung toàn lực cho công tác phòng dịch. Tất cả đều phải kiểm soát thân nhiệt 100% hành khách nhập cảnh (hành khách nước ngoài và người Việt Nam trở về từ các Quốc gia khác cũng như vùng có dịch) và triển khai tờ khai y tế.

Nếu sức khỏe của hành khách bình thường sẽ được bàn giao hồ sơ y tế về cho cơ quan y tế địa phương theo dõi chặt chẽ. Nhưng nếu hành khách có vấn đề gì về sức khỏe, sẽ phải tiến hành các biện pháp cách ly kịp thời không để sót bất cứ người nào, tránh tình trạng khi hành khách đã về cộng đồng thì rất khó tìm ra.

Trung tá Nguyễn Văn Trà - Đội trưởng Đội Tham mưu Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, theo quy định hiện nay, tất cả hành khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế theo hai hình thức là khai báo giấy và khai báo điện tử rồi mới vào khu vực làm các thủ tục nhập cảnh. Tại đây, cán bộ công an cửa khẩu sẽ kiểm tra dấu xác nhận của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã có chưa và sau đó mới tiến hành các thủ tục nhập cảnh.

Công an cửa khẩu sẽ yêu cầu hành khách quay lại tiến hành các bước kiểm dịch với những trường hợp hành khách chưa có dấu đã kiểm dịch do không biết quy trình, lách qua khu vực kiểm dịch và đi thẳng vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng

Tại thời điểm này, Việt Nam có 61 ca nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã được xuất viện. Dịch bệnh Covid-19 làm nhiều người lo lắng, e ngại, nhưng những người được giao nhiệm vụ là những người tận tụy, xung phong ra tiền tuyến.

leftcenterrightdel
 Công an cửa khẩu sân bay được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch. (Ảnh: Phú Lữ)

Thiếu tá Đỗ Văn Hào - Phó Trưởng Công an cửa khẩu cho biết, trong thời điểm cả nước tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh nhiệm vụ chính là kiểm tra, kiểm soát việc xuất nhập cảnh để phát hiện những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép và các hành vi vi phạm khác liên quan đến an ninh Quốc gia thì với Công an cửa khẩu, công tác phòng, chống dịch bệnh là một nhiệm vụ rất quan trọng.

Thời gian qua, Công an cửa khẩu đã chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, giám sát phân luồng các chuyến bay đến và đi từ vùng dịch bệnh để hỗ trợ công tác soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế; Kịp thời nắm tình hình, phối hợp với các hãng hàng không phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngay từ khi Chính phủ có Chỉ thị số 01 và 05 về công tác phòng, chống dịch bệnh từ cuối tháng 1, Bộ Công an và Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh đối với hành khách đến từ vùng có dịch. Trong đó, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động thông tin cho cán bộ, chiến sĩ về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh và triển khai hiệu quả việc trang bị cho cán bộ, chiến sĩ các phương tiện để phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tá Đỗ Văn Hào cho hay, hiện tại, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi ngày có khoảng 100 chuyến bay, đón hàng chục ngàn lượt hành khách đi và đến, trong và ngoài nước. Việc kiểm soát kiểm dịch y tế đang được thực hiện chặt chẽ tại đây với đội ngũ Công an cửa khẩu, nhân viên y tế kiểm dịch, an ninh sân bay giám sát. Ngoài ra, công tác kiểm dịch còn áp dụng phun thuốc khử trùng khu vực máy bay, nhà ga, khu vực khách đi qua theo định kỳ…

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành Công văn số 1272 về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch. Theo đó, người trở về từ các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran... khi nhập cảnh sẽ được kiểm tra sức khỏe ngay tại sân bay và được đưa về khu tập trung cách ly.

 

Lưu Ly