Theo đó, khoảng thời gian từ ngày 17/3 đến ngày 20/3, hàng trăm người, trong đó đa phần là học sinh tại hai xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn) nghi bị ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn... Trong số người nghi bị ngộ độc, 9 trường hợp nặng nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn và được chẩn đoán viêm dạ dày, ruột.

leftcenterrightdel
 Một người dân ở huyện Tây Sơn cho con nhập viện sáng ngày 20/3 sau khi xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Ảnh: Tường Quân/TTXVN

Mới đây Sở Y tế tỉnh Bình Định đã phối hợp với Sở NN-PTNT, Sở TNMT, Sở KH-CN và UBND huyện Tây Sơn làm rõ nguyên nhân và có kết luận không phải do thực phẩm, không khí. Nguyên nhân gây nên vụ việc do thực phẩm đã được loại trừ bởi thực tế các trường hợp có biểu hiện ngộ độc xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, địa bàn rộng, diễn biến nhanh, không có yếu tố nguy cơ như tham dự chung bữa ăn tập thể, cùng ăn ở một địa điểm. Triệu chứng lâm sàng của các trường hợp không phù hợp với triệu chứng của một vụ ngộ độc thực phẩm. Hầu hết các nạn nhân chỉ đau bụng, buồn nôn và ít trường hợp bị tiêu chảy.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cũng loại trừ nguyên nhân ngộ độc không khí bởi theo khảo sát ban đầu tại hiện trường cũng chưa phát hiện có yếu tố nguy cơ cao gây ngộ độc trên diện rộng.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cũng công bố kết quả 2 mẫu nước lấy tại bể chứa của Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An (huyện Tây Sơn) với các chỉ số đều trong giới hạn cho phép và không phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Cho đến nay, có khoảng gần 400 người có triệu chứng nghi ngộ độc tại hai xã Bình Tường và Vĩnh An, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc, làm rõ nguyên nhân. Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Định, đã mở rộng điều tra vụ việc nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây nên vụ việc.

X.Nha