Ngày 17/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, đã xác định được nguyên nhân khiến 230 người dân ở các xã của huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bị ngộ độc thực thẩm vào ngày 7/5.

Trước đó, từ tối ngày 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận tổng cộng 133 ca ở 2 xã Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Khương,... có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm, trong đó có 4 ca là trẻ em.

Số lượng bệnh nhân bắt đầu tăng dần với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy Đến trưa 10/5, tổng số người nhập viện điều trị lên đến 230 người, những bệnh nhân này đều mua thực phẩm chay ở chợ Túy Loan về ăn trong ngày 7/5. Đến ngày 15/5/2020 có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Trong đó, 23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất.

leftcenterrightdel
 Người dân bị ngộ độc điều trị tại trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được xác định do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món chay này gồm: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Bacilluscereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan. Hiện tại, ban quản lý đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý.

UBND huyện Hòa Vang cũng đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Lê Tâm