Sáng 5/12, đội ngũ y - bác sỹ tỉnh Gia Lai vẫn đang tích cực cấp cứu, hồi sức cho các bệnh nhân bị nôn ói, nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn xôi từ một đoàn từ thiện phát miễn phí.

leftcenterrightdel
Sau khi ăn xôi của một đoàn từ thiện cấp phát miễn phí đã có hàng trăm người phải nhập viện.

Trước đó, vào lúc 8h ngày 4/12, Đoàn Từ thiện Từ Tâm (TP Cần Thơ) phối hợp với Hộị Chữ Thập đỏ huyện Chư Pưh tổ chức tặng quà cho nhân dân tại xã Ia Phang và xã Ia Le (huyện Chư Pưh).

Trong quá trình cấp phát quà, Đoàn từ thiện có phát cho mỗi người dân 1 bì xôi. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định xôi này được nấu từ trưa ngày 3/12 tại TP Cần Thơ và được đựng trong túi nilon gồm các thành phần: Nếp, đậu xanh, nước dừa, đường, muối và lá dứa.

Sau khi ăn xôi, đến khoảng 13h cùng ngày, môt số người dân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh. Đến chiều tối cùng này, Trung tâm y tế huyện Chư Pưh đã tiếp nhận 153 bệnh nhân, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 4 trường hợp (2 người lớn và 2 trẻ em) có dấu hiệu bệnh nặng như: hạ huyết áp, sốt cao, người mệt mỏi; phương pháp điều trị Bù dịch.

leftcenterrightdel
Rất nhiều trẻ em đang được cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai). 

Ngay sau khi có thông tin sự việc, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã điều động đội ngũ y - bác sỹ từ các huyện Chư Sê, Phú Thiện đến ứng cứu cho huyện Chư Pưh và chuẩn bị cơ số thuốc vận chuyển đến Trung tâm y tế huyện Chư Pưh để điều trị cho các nạn nhân bị nôn ói sau khi ăn xôi.

Đến sáng nay 5/12, các nạn nhân vẫn đang được cấp tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh, tình trạng sức khỏe đã cơ bản ổn định.

Qua hồi cứu hồ sơ bệnh án, khai thác người bệnh và người nhà bệnh nhân, Sở Y tế tỉnh Gia Lai nhận định là vụ ngộ độc thực phẩm, nghi ngờ do ăn xôi do Đoàn từ thiện cấp.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu thức ăn gồm xôi, bánh ngọt, muối tiêu để gửi xét nghiệm tìm nguyên   nhân vụ việc./.

Sông Kôn