Công trình chung cư Đà Nẵng Plaza do Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Công trình này tọa lạc tại góc ngã tư Nguyễn Du-Trần Phú (Phường Thạch Thang, Q.Hải Châu) cách Trung tâm Hành chính TP. Đà nẵng 200m về hướng Nam.

Theo thông tin trên trang web của chủ đầu tư, công trình có tổng mức đầu tư 185 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ năm 2005-2010 trên khu đất 3 mặt tiền đường phố với diện tích 3.269,00m2. Công trình gồm hai tòa tháp 18 tầng, trong đó 15 tầng căn hộ được đặt trên khối đế 3 tầng Siêu thị và 01 tầng hầm. Chung cư Đà Nẵng Plaza có thiết kế 158 căn hộ cao cấp có diện tích từ 70m2 đến 160m2 và 8 penthouse diện tích mỗi căn 280m2 - 300m2.

leftcenterrightdel
 Tòa nhà chung cư Đà Nẵng Plaza

Đơn khiếu nại của đại diện các hộ dân gửi đến UBND TP.Đà Nẵng cho hay, do chủ đầu tư đã nhiều lần trì hoãn thành lập nên đến nay chung cư này vẫn chưa có BQT chung cư. Còn Ban Quản Lý (BQL) chung cư là do chủ đầu tư chỉ định. Chính vì vậy, BQL chung cư và chủ đầu tư phối hợp với nhau toàn quyền quyết định các vấn đề trong vận hành và bảo trì chung cư mà không hề lấy ý kiến hay có một đối thoại nào với dân cư. Việc thu, chi, sử dụng phí vận hành và phí bảo trì không được công khai như luật định. Người dân phải đóng phí cao mà dịch vụ nhận được không tương xứng. Cảnh quan, vệ sinh, môi trường tại chung cư đều có vấn đề. Nhiều hạng mục tại chung cư đã và đang xuống cấp nhưng không có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Các tiện ích chung như bể bơi, phòng tập hầu như không được chăm lo. Khi có ý kiến đóng góp thì BQL và CĐT không tiếp thu hoặc chỉ sửa chữa, thay đổi qua loa, tạm thời.

Theo các quy định của pháp luật về quản lý chung cư, trong thời hạn 12 tháng kể từ khi chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng có tối thiểu 50% căn hộ được bàn giao thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư lần đầu để bầu/thành lập BQT nhà chung cư. Nếu chủ đầu tư không tiến hành việc này thì UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư theo quy định tại Khoản 5, điều 13 Thông tư 02/2016.

Cho đến nay, những hộ dân sinh sống tại khu chung cư Đà Nẵng Plaza không thuộc một tổ dân phố nào dẫn đến khó khăn cho dân cư khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân như đăng ký bầu cử, và thụ hưởng các dịch vụ công. Nhiều năm qua, người dân tại đây liên tục gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư, chính quyền sở tại cũng như Sở Xây dựng Đà Nẵng nhưng đến nay các yêu cầu vẫn chưa được giải quyết.

leftcenterrightdel
Đơn khiếu nại của các hộ dân sống trong Chung cư Đà Nẵng Plaza 

Ông Nguyễn Trung Hiếu (chủ căn hộ B113) cho biết, gia đình anh mua căn hộ và sinh sống trong khu chung cư này nhưng đến bây giờ gia đình anh không thuộc tổ dân phố nào cả nên các quyền và nghĩa vụ của công dân như đăng ký bầu cử, đăng ký cho con đi học đúng tuyến là không có. Nhiều hộ dân sinh sống tại khu dân cư này đã 9 năm nay cũng cùng tình cảnh như anh Hiếu.

Còn bà Nguyễn Thị Bích Liên (chủ căn hộ B176) thì cho biết, đến nay nhà sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư tại tầng trệt như thiết kế đến nay đã biến thành sàn giao dịch bất động sản.

Nhiều người dân tại khu dân cư này đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị để bầu BQT chung cư nhưng chủ đầu tư đã nhiều lần trì hoãn không thành lập. Việc này gây bức xúc cho gần 200 hộ dân sống trong khu chung cư này và có nguy cơ xảy ra khiếu kiện kéo dài.

Trao đổi về những phản ánh của người dân sống trong Chung cư Đà Nẵng Plaza, ông Trần Thế Sơn - Chủ tịch UBND phường Thạch Thang (Q.Hải Châu) cho biết, địa phương đã nhiều lần nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân trong chung cư với nội dung phản ánh như trên. Đơn thư người dân cũng gửi đến Sở Xây dựng Đà Nẵng. Theo ông Sơn trong tháng 10 này nếu chủ đầu tư không xử lý các kiến nghị của người dân thì Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu thực hiện.

Xuân Nha