Năm 2017, TP.Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức thành công sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC và các hoạt động bên lề như Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017. Những sự kiện này đã mở ra cơ hội lớn cho thành phố về việc quảng bá hình ảnh ra thế giới đặc biệt là cơ hội để xúc tiến đầu tư cho thành phố. Nắm bắt cơ hội ngàn vàng này, tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 11 được tổ chức vào tháng 12/2017, Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chọn chủ đề 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”.

Chọn chủ đề này, TP.Đà Nẵng mong muốn kết nối chặt chẽ hơn nữa với các tập đoàn, doanh nghiệp đã tham dự các hoạt động tại APEC, cũng như Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, tranh thủ nắm bắt cơ hội để đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn nữa về kinh tế xã hội của thành phố.

Thực hiện chủ đề của năm 2018, TP.Đà Nẵng đã thành lập Tổ công tác thực hiện Kế hoạch “Đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Tổ công tác đã lên các kế hoạch nhằm thu hút đầu tư; như tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xúc tiến các dự án trọng điểm; hoàn thiện cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư; ứng dụng công nghệ thông tin trực tuyến và hỗ trợ các nhà đầu tại chỗ.

leftcenterrightdel
 Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào đây

Tám tháng đầu năm 2018, thành phố đã tập trung xúc tiến các dự án đầu tư trọng điểm và một số dự án đầu tư theo hình thức PPP. Theo đó, tại Diễn đàn đầu tư năm 2017, có 11 dự án trọng điểm đã được trao Thông báo nghiên cứu dự án trong đó có các dự án lớn như: Dự án khu công viên phần mềm số 2; Dự án Di dời ga đường sắt; Dự án Thí điểm, đầu tư các bãi đỗ xe nổi, thông minh..

Ngoài ra, đối với các dự án đầu tư theo hình thức PPP, TP.Đà Nẵng đã xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và quốc tế thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư cho 24 dự án với tổng mức đầu tư kêu gọi ước tính khoảng 39.500 tỷ đồng. Một số dự án trọng điểm được kêu gọi đầu tư theo hình thức này phải kể đến như Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh tại thành phố Đà Nẵng; Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn; Dự án xây dựng tuyến Tramway giữa Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam).

Để làm tốt công tác xúc tiến đầu tư, TP.Đà Nẵng đang nỗ lực tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng như triển khai thủ tục đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đánh giá và đề xuất kế hoạch đầu tư hoàn thiện hạ tầng tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và các Khu Công nghiệp hiện hữu. Tiếp tục rà soát quỹ đất trong khu công nghiệp để đáp ứng mặt bằng cho doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất, kinh doanh và mở rộng dự án trong thời gian đến.

Song song với đó, thành phố cũng hoàn thiện hơn cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư. Tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu môi trường, chính sách tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thành phố. Nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư đã được thực hiện như phát hành bộ tài liệu quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch, phát hành các bản tin, cẩm nang thu hút đầu tư, tổ chức tham gia 8 đoàn đi khảo sát và xúc tiến đầu tư nước ngoài; tổ chức các diễn đàn hội thảo về thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài; duy trì và đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Một công tác khác khá quan trọng mà TP.Đà Nẵng nỗ lực đẩy mạnh để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào thành phố này đó là rà soát và đề xuất rút ngắn thời gian quy trình đấu giá Quyền sử dụng đất, rút ngắn các thủ tục liên quan đến đầu tư, tiếp cận đất đai, quy trình đấu thầu dự án có sử dụng đất.

leftcenterrightdel
9 tháng đầu năm 2018, thu hút FDI vào Đà Nẵng tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2017 

Nhờ việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, trong 8 tháng đầu năm 2018, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 5 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 5.101 tỷ đồng; thu hút được 82 dự án FDI với tổng vốn 138,618 triệu USD. Bên cạnh đó có khoảng 34 dự án đang xúc tiến đầu tư án với tổng vốn đầu tư khoảng 1.430,51 triệu USD. Các dự án đang xúc tiến đầu tư chủ yếu trong các lĩnh vực bất động sản, y tế, giáo dục, công nghệ cao... 106 dự án FDI mới cũng được thu hút với tổng vốn đầu tư đăng ký là 150,197 triệu USD.

Mặc dù đã nỗ lực và đạt được những kết quả đáng khích lệ như vậy, tuy nhiên trên thực tế Đà Nẵng vẫn đang gặp một số khó khăn nhất định trong việc thu hút đầu tư. Hiện tại thành phố hầu như không còn có nhiều quỹ đất để xây dựng thêm các khu công nghiệp hoặc khu du lịch có quy mô. Hơn nữa cơ bản các khu công nghiệp hiện hữu đã được lấp đầy không còn chỗ để xây dựng thêm nhiều nhà máy cơ sở sản xuất mới. Đối với các dự án đã có mặt bằng thì chi phí cho việc triển khai giải phóng mặt bằng là khá cao. Thủ tục đăng ký đầu tư vào thành phố vẫn chưa thực sự nhanh gọn như kỳ vọng.

Để việc thu hút đầu tư đạt được những kết quả tốt hơn nữa, thiết nghĩ TP.Đà Nẵng cần đẩy mạnh hơn nữa việc rút gọn thủ tục hành chính, cải thiện cơ sở hạ tầng và minh bạch thông tin trong việc đầu tư tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư song song với các chính sách cải cách thu hút đầu tư.

Xuân Nha