Theo Luật sư Hồ Đặng Lâu, Công ty Luật TNHH Hãng Luật Quốc tế Thành Công, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, cơ quan điều tra có thể xem xét xử lý về tội “Làm nhục người khác” khi bị hại có đơn yêu cầu khởi tố.

leftcenterrightdel
 Luật sư Hồ Đặng Lâu, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh.

Luật sư Hồ Đặng Lâu cho biết, ngoài hành vi "cưỡng đoạt tài sản" các đối tượng này còn thực hiện hành vi "hành hung, lột hết quần áo, quay video, đẩy ra nạn nhân ngoài đường" trong tình trạng không quần áo.

Các hành vi này trực tiếp xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của anh Đ.P.D, tùy theo mức độ nguy hiểm và hậu quả để lại các đối tượng này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP người có hành vi “khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Hoặc khởi tố thêm tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”.

Luật sư Lâu cho biết thêm, trong trường hợp này, anh Đ.P.D muốn cơ quan điều tra xem xét xử lý về tội “Làm nhục người khác” thì phải có đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Bởi lẽ, người phạm tội làm nhục người khác theo Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại có yêu cầu khởi tố hình sự.

Ngày 5/5/2024, VKSND Quận 1, TP Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Phương Trâm (27 tuổi, chủ nhà hàng, ngụ Quận 1), Nguyễn Tiền Luân (23 tuổi, ngụ Quận 5), Nguyễn Quang Lợi (26 tuổi, quê tỉnh Bình Phước), Lê Duy (25 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh) và Phan Thị Kim Xuyến (27 tuổi, trú Quận 7) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo điều tra, 1h30’ ngày 17/4, anh Đ.P.D. (ngụ quận Bình Thạnh) đến nhà hàng Nari Bar, đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé để uống bia.

Tại đây, anh D. được nhân viên tư vấn gói dịch vụ uống bia, karaoke với giá 40 USD/1giờ. Do từng sử dụng dịch vụ tại nhà hàng nên anh tin tưởng đồng ý.

Nhân viên Linh Thị Thanh Nguyệt sau đó đến ngồi cùng anh D. uống bia, trò chuyện. Một lúc sau, Nguyệt xuống lầu nói Lầu Tường Quyên và Lê Thị Huệ (nhân viên phục vụ) đi vào phòng và khui bia uống cùng anh D.

Một lúc sau, anh D. thấy có quá nhiều vỏ lon bia nên nghi ngờ số bia mà nhóm nhân viên nữ uống để anh thanh toán nên mời nhóm nhân viên ra ngoài, chỉ để lại Nguyệt.

Đến 4h, anh D. yêu cầu tính tiền và bị đưa ra con số hơn 10 triệu đồng, gồm nhiều phí dịch vụ và thức uống mà anh không yêu cầu sử dụng... khác với gói 40 USD/giờ đã được tư vấn ban đầu.

Không đồng ý thanh toán số tiền. Nam khách hàng bị nhóm người trong Nari Bar hành hung, bị lột hết quần áo, bị quay video và bị đẩy ra ngoài đường trong tình trạng không quần áo.

Sau đó, nhóm người này tự ý lấy thẻ tín dụng quẹt thanh toán 9,5 triệu đồng rồi trả lại quần áo, buộc ký vào các hóa đơn thanh toán mới cho về./.

Đại Lánh