Ngày 21/9/2022, VKSND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, ở thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

Nạn nhân bị cưỡng hiếp là chị T.N.L. (29 tuổi, ở huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội), làm nghề hướng dẫn viên du lịch.

Liên quan tới vụ việc, theo lãnh đạo xã Thông Nguyên, Triệu Tạ Mềnh có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở Hoàng Su Phì bungalow. Trước khi gây án, đối tượng có ăn cơm tối và giao lưu với đoàn khách du lịch của nạn nhân.

Theo lời khai của bị hại, trước đó vài ngày, chị L. là hướng dẫn viên du lịch, ngày 14/9/2022, chị hướng dẫn đoàn khoảng hơn 20 người đến nghỉ dưỡng tại homestay Hoàng Su Phì bungalow thuộc ở thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Do đã nghỉ tại homestay vài ngày, thấy an toàn nên tối hôm 17/9/2022, chị L không khóa cửa mà chỉ khép hờ. Đến rạng sáng 18/9/2022, khi chị L. đang ngủ một mình trong phòng, một người đàn ông xông vào phòng và khống chế, cưỡng ép chị L quan hệ tình dục. Chị L giãy dụa, chống trả nhưng không thành công. Do ở một mình nên chị L hoảng sợ không dám tri hô kêu cứu, chị L. phải giả vờ thỏa hiệp rồi lấy tay bật đèn ngủ trên đầu giường, để nhìn mặt kẻ hiếp dâm, là một thanh niên bản địa mà chị không hề quen biết.

leftcenterrightdel
 Luật sư Nguyễn An Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn An Bình và cộng sự.

Trao đổi với Luật sư Nguyễn An Bình – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn An Bình và cộng sự, Luật sư Bình phân tích: Hành vi dùng vũ lực để khống chế, thực hiện quan hệ tình dục với chị L. của Triệu Tạ Mềnh có dấu hiệu cấu thành tội phạm “Hiếp dâm” được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì khung hình phạt nhẹ nhất là 2 – 7 năm tù; trường hợp thực hiện hành vi từ 2 lần trở lên hoặc chỉ 1 lần nhưng làm nạn nhân có thai thì khung hình phạt là 7-15 năm; nếu đối tượng nhiễm HIV mà vẫn thực hiện hành vi hoặc làm nạn nhân vì xấu hổ mà tự sát thì khung hình phạt lên đến 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân; trường hợp nạn nhân chưa đủ 18 tuổi thì bị khoản 4 với khung hình phạt từ 5-10 năm. "Tất cả các hành vi thú tính, coi thường pháp luật sẽ đều bị trừng trị"-  Luật sư Bình nhấn mạnh.

Điều 141 BLHS. Tội Hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần tr lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vụ án hiện đang được điều tra, làm rõ về hành vi Hiếp dâm, đối tượng phạm tội có thể phải đối mặt với hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Tuấn Anh