Ngay lần đầu tiên về quê hương Việt Nam tranh tài, Lê Nguyễn Paul đã giành HC vàng nội dung 50m bơi ngửa tại giải vô địch quốc gia năm 2016.

 


Năm 2014, Lê vô tình quen HLV Đặng Anh Tuấn và kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tại một giải bơi lội tại Mỹ. Và nhờ hai người này làm cầu nối, giấc mơ được bơi cho tuyển Việt Nam của chàng trai sinh năm 1992 trở thành sự thực. Tại giải bơi vô địch thế giới năm 2015, Lê trở thành vận động viên Việt kiều đầu tiên khoác áo tuyển Việt Nam thi đấu. Lần ấy anh thi đấu không thành công, chỉ đứng thứ 44 trên tổng số 57 người thi nội dung 100m bơi ngửa.

Lê cho biết vì vướng mắc thủ tục giấy tờ, anh hụt cơ hội tranh tài tại SEA Games 28. Nhưng kình ngư này hy vọng kỳ đại hội thể thao Đông Nam  Á tiếp theo, anh có thể giành huy chương cho Việt Nam bởi chuyện quốc tịch đã hoàn tất, anh cũng được đơn vị An Giang ký hợp đồng dài hạn.

“Lê Nguyễn Paul là vận động viên có tố chất, tập luyện chuyên nghiệp. Tuy nhiên, triển vọng thế nào, có thể giành huy chương cho Việt Nam hay không thì hãy để cậu ấy thể hiện trong thi đấu, tôi không muốn nói trước”, HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Lê  về Việt Nam ngày 9/10 để lần đầu tiên góp mặt ở giải bơi - lặn vô địch quốc gia Việt Nam. Và ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, anh giành HC vàng cho đơn vị An Giang.

Tại giải năm nay, Lê tham dự bảy nội dung. Ngay sau khi thi xong, chàng trai cao 1m87 sẽ trở về Mỹ tập luyện để chuẩn bị cho giải bơi lội hồ ngắn vô địch thế giới ở Canada vào cuối năm.

Bên cạnh bơi lội, Lê cũng nỗ lực theo nghiệp học hành. Anh tốt nghiệp Đại học Missouri chuyên ngành kinh tế thế giới và đang học lấy bằng tiến sĩ.
 

Theo Lâm Thoả/vnexpress

.