Tăng cường phòng thủ

Lữ đoàn xe tăng 126 thuộc Lực lượng Phòng vệ bờ biển ở Crimea đã nhận được loại xe tăng T-72B3M mới nhất, Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết.

Mẫu T-72B3M là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất của Nga. Kho vũ khí của xe T-72B3M cho phép nó tấn công không chỉ mục tiêu mặt đất mà cả mục tiêu trên không.

Với sự hỗ trợ của tên lửa có điều khiển, loại phương tiện chiến đấu này cũng có thể bắn hạ trực thăng đổ bộ của đối phương, còn hệ thống điều khiển tự động giúp xe tăng có khả năng tiêu diệt các ca nô đổ bộ và thậm chí cả tàu nhỏ của địch.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ordzhonikidze lưu ý, biên giới tây nam Nga, khu vực mà NATO đã và đang tích cực tạo ra căng thẳng cả về chính trị và quân sự, hiện cần được tăng cường khả năng phòng thủ.

leftcenterrightdel
Mẫu T-72B3M là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất của Nga. Ảnh: Vitary V. Kuzmin.

Nhà ngoại giao Nga dẫn chứng cuộc tập trận Sea Breeze, có qui mô lớn tại Biển Đen, trong khi có hiện tượng các đội hình quân sự và công trình hạ tầng của các nước thành viên NATO tiến tới gần biên giới Nga.

“Đây là mối đe dọa quân sự nghiêm trọng, chúng ta cần quan tâm đến việc bảo vệ biên giới của mình, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Trong những điều kiện này, việc tăng cường lực lượng ở Crimea có tầm quan trọng đặc biệt.”, ông Ordzhonikidze nói.

Phát biểu hôm 28/6 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các hệ thống vũ khí “độc đáo mới” sẽ sớm được đặt trong chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở Nga. "Các vũ khí siêu thanh, các tổ hợp Avangard và Kinzhal đã được đặt trong chế độ trực chiến. Các hệ thống vũ khí độc đáo khác đang được triển khai, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, tên lửa siêu thanh đối hạm Zircon và hệ thống phòng không S-500 Prometey cũng như nhiều tổ hợp khác.” - ông Putin nói.

Vũ khí uy lực

T-72B3M, còn được gọi là T-72B4, là một biến thể nâng cấp của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72B3 do Tập đoàn Nghiên cứu và Sản xuất Uralvagonzavod, Nga phát triển.

T-72B3M lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng trong Cuộc đua Tank Biathlon 2014. Xe tăng T-72B3M được trang bị hệ thống vô tuyến để truyền dữ liệu và thoại kĩ thuật số được mã hóa, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và thiết bị ngắm nhiệt mới. Tính cơ động và đặc tính chiến đấu của xe tăng cũng đã được cải thiện để cạnh tranh với các loại xe tăng tiên tiến nhất trên toàn thế giới.

T72B3M được trang bị pháo nòng trơn 2A46M5 125mm, là phiên bản tiên tiến của pháo 2A46M. Nó có thể bắn nhiều loại đạn, bao gồm đạn xuyên giáp (APDS), nổ phân mảnh cao (HEF) và chống tăng nổ mạnh (HEAT), cũng như 9M119 Refleks (tên mã NATO: AT-11 Sniper) tên lửa chống tăng có điều khiển. Đạn và tên lửa được nạp bằng bộ nạp tự động.

leftcenterrightdel
Ngoài khả năng phòng thủ, vũ khí trang bị cho phép T72B3M tấn công không chỉ mục tiêu mặt đất mà cả mục tiêu trên không, thậm chí cả tàu chiến. Ảnh: Sergei-Pivovarov/TASS.

Tên lửa AT-11 Sniper có tầm bắn tối đa 4.000m và có thể tấn công xe tăng được trang bị giáp phản ứng nổ. Vũ khí trang bị thứ cấp bao gồm một súng máy PKTM 7,62mm một trục và một súng máy hạng nặng NSV 12,7mm gắn trên nóc. Tháp pháo cũng được gắn một khối 8 ống phóng lựu đạn khói.

Hệ thống điều khiển hỏa lực được kết nối với hệ thống ngắm bắn Sosna-U và một máy tính đường đạn. Ống ngắm Sosna-U bao gồm một camera ảnh nhiệt thế hệ thứ hai, công cụ dò tầm laser và một kênh dẫn đường cho tên lửa.

T-72B3M MBT được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt (ERA) mới thay thế cho ERA thế hệ thứ hai Kontakt-5 trước đó. Lớp giáp mới mang lại khả năng bảo vệ vượt trội trước các loại mìn lõm, đầu đạn hai tầng, đạn APFSDS, tên lửa dẫn đường chống tăng,...

Với việc trang bị động cơ V-92S2F mới thay cho động cơ diesel 780 mã lực cũ, kết hợp với hệ thống hộp số tự động và hệ thống truyền động cải tiến, T-72B3M MBT có thể đạt tốc độ tối đa 60km/h và tầm hoạt động 550km.

Huy Anh/Sputnik, Armytech