Nga sẽ thực hiện 3 cuộc phóng thử ICBM Sarmat (RS-28 Sarmat) trong năm 2021, trong đó vụ phóng thử đầu tiên dự kiến được thực hiện vào quý 3, các nguồn tin cho biết.

Cả ba vụ phóng sẽ được thực hiện từ một silo tại trung tâm vũ trụ Plesetsk ở tây bắc nước Nga. Một trong những tên lửa đó có thể sẽ được thử nghiệm ở tầm bắn tối đa.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiên tiến Sarmat  của Nga. Ảnh: BQP Nga.

Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của Sarmat sẽ bắt đầu vào năm 2022, trong khi trung đoàn đầu tiên sẽ đi vào phục vụ chiến đấu vào cuối năm, nguồn tin tiết lộ.

Sarmat, một phi đạn khổng lồ được Tổng thống Nga Putin công bố lầm đầ tiên ngày 1/3/2018. Với những tính năng vượt trội, Saramt sẽ thay thế tên lửa R-36M2 Voevoda, loại tên lửa mạnh nhất thế giới vốn hoạt động từ những năm 1970. Tên lửa mới nặng hơn 208 tấn, có thể mang trọng tải gần 10 tấn, nhiên liệu là 178 tấn. Tầm hoạt động của Sarmat được tiết lộ khỏoảng 18.000km, có thể mang theo một loạt phương tiện bay nhắm mục tiêu độc lập (MIRV), bao gồm cả tàu lượn siêu vượt âm Avangard.

leftcenterrightdel
 Hệ thống phóng ICBM Sarmat. Ảnh: BQP Nga/TASS.

Theo một nguồn mở, Sarmat có thể bay theo một quỹ đạo không thể đoán trước, trong đó có một giai đoạn tăng tốc ngắn, giúp rút ngắn khoảng thời gian nó có thể bị theo dõi bởi các vệ tinh có cảm biến hồng ngoại, chẳng hạn như Hệ thống dò tìm tín hiệu hồng ngoại từ trên quỹ đạo của Mỹ, khiến việc đánh chặn nó trở nên khó khăn hơn.

Sarmat có thể bay theo quỹ đạo qua Nam Cực, hoàn toàn miễn nhiễm với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại nào.

Theo một số nguồn tin, địa điểm phóng của RS-28 sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Mozyr, được thiết kế để loại bỏ lợi thế tấn công phủ đầu của kẻ thù tiềm tàng bằng cách phá hủy bằng động học các loại bom, tên lửa hành trình và đầu đạn ICBM ở độ cao tới 6km.

Huy Anh/TASS