Sáng ngày 6/1, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, một ngày trước đó nước này đã bắn thành công một tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Trong cuộc thử nghiệm, đầu đạn siêu thanh đã tách ra khỏi tên lửa đẩy và di chuyển 120 km, trước khi nó bắn trúng mục tiêu cách đó 700 km. Tin không tiết lộ tốc độ của đường đạn.

Tên lửa siêu thanh thường bay với tốc độ ít nhất là Mach 5, gấp 5 lần tốc độ âm thanh (6.125 km/h). Tốc độ và sự cơ động, linh hoạt của đường đạn khiến đối phương không kịp đối phó.

Đây là vụ phóng đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái. Ngày 19/10/2021 Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Một nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa đã bay khoảng 430-450 km và đạt độ cao tối đa 60km.

Triều Tiên đã tiến hành vụ bắn thử đầu tiên tên lửa siêu thanh Hwasong-8 vào tháng 9 năm ngoái, được cho là sử dụng nhiên liệu lỏng và đã bay với tốc độ khoảng Mach 3 vào thời điểm đó.

leftcenterrightdel
Bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa hôm 5/1 của Triều Tiên. Nguồn: Reuters / Kim Hong-Ji. 

Theo các bức ảnh của KCNA về 2 lần phóng, hình dạng đầu đạn của các tên lửa được bắn hồi tháng 9 năm ngoái và hôm 5/1 có sự khác biệt, một dấu hiệu có thể cho thấy Triều Tiên đang phát triển song song hai loại tên lửa siêu thanh khác nhau hoặc đã cải tiến loại đầu tiên.

Sau vụ thử của Triều Tiên hồi tháng 9 năm ngoái, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói, tên lửa mới dường như đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và sẽ cần thời gian đáng kể để hoàn thiện và triển khai trên thực tế.

KCNA cho biết, phát triển tên lửa siêu thanh là "nhiệm vụ cốt lõi quan trọng nhất trong số 5 nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của lĩnh vực vũ khí chiến lược" theo kế hoạch 5 năm của Triều Tiên.

"Những thành công liên tiếp trong các vụ phóng thử trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh có ý nghĩa chiến lược bởi giúp đẩy nhanh một nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng vũ trang chiến lược của đất nước được đưa ra tại Đại hội Đảng lần thứ 8.", KCNA viết.

Các chuyên gia tin rằng, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí siêu thanh do không có quan chức cấp cao nào tham dự vụ bắn thử mới nhất.

Vụ thử hôm 5/1 diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên kết thúc cuộc họp quan trọng của đảng Lao động cầm quyền, trong đó tuyên bố sẽ tiếp tục củng cố khả năng quân sự, do "tình hình quốc tế đang ngày càng trở nên bất ổn".

Ngay sau vụ phóng của Triều Tiên hôm 5/1, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã họp khẩn đồng thời bày tỏ quan ngại. Mỹ cũng lên án vụ thử, nói, nó vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây "mối đe dọa" cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Văn Phong/Yonhap, Reuters