Phát biểu với báo chí bên lề tuần lễ cấp cao kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng LHQ, khai mạc hôm 19/9 tại New York, Mỹ, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh, Ukraine cần gấp các phương tiện để bảo trì hệ thống phòng không, bao gồm đạn dược, phụ tùng thay thế và bảo dưỡng kỹ thuật,..

“Ukraine cần nhiều loại hỗ trợ khác nhau. Có nhu cầu cấp thiết về phòng không, không chỉ các hệ thống mới mà còn đạn dược, bảo trì, phụ tùng thay thế. Chúng tôi thấy rằng hệ thống phòng không cứu giúp sinh mạng mỗi ngày ở Ukraine và chúng tôi cần phải hỗ trợ các hệ thống phòng không ở đất nước này.”, ông Stoltenberg nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters, nhấn mạnh “Nếu chúng ta muốn chấm dứt chiến tranh, nếu chúng ta muốn có một nền hòa bình công bằng và lâu dài thì hỗ trợ quân sự cho Ukraine là con đường đúng đắn!”.

leftcenterrightdel
 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nguồn: @jensstoltenberg.

Tổng Thư ký NATO cũng đề cập vấn đề hỗ trợ máy bay chiến đấu F-16 của Ukraine. Ông không nêu rõ thời điểm bàn giao máy bay, nhưng lưu ý rằng, các đồng minh đang nỗ lực hết sức để huấn luyện nhanh nhất có thể cho phi công của Ukraine.

Stoltenberg nói ông muốn thấy cuộc phản công của Ukraine tiến triển nhanh hơn, đồng thời tuyên bố, quân đội Ukraine đã đạt được những thành tựu to lớn ở các hướng mặt trận phía nam và phía đông.

Nhà lãnh đạo NATO lưu ý, chiến sự ở Ukraine có thể tiếp tục kéo dài qua mùa thu và suốt cả mùa đông.

Trước đó, trong cuộc họp cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại (AFET) và Tiểu ban An ninh và Quốc phòng (SEDE)- Nghị viện châu Âu hôm 7/9, ông Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ lâu dài cho Ukraine, xem đó như một trách nhiệm của NATO đối với thành viên tương lai cũng như nền hòa bình lâu dài của thế giới.

Văn Phong/Sputnik, NATO