Các tay súng Taliban xả đạn vào không trung để giải tán một cuộc biểu tình của phụ nữ ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 13/8, truyền thông địa phương cho biết.

Tụ tập trước trụ sở Bộ Giáo dục, những người biểu tình hô vang "kế sinh nhai, việc làm và tự do".

Các nguồn tin nói, một số người bị thương sau khi Taliban can thiệp.

leftcenterrightdel
 Nhóm phụ nữ biểu tình

Các video xuất hiện trên mạng xã hội, cho thấy, nhóm biểu tình đã lập tức rời đi, tuy nhiên không có biểu hiện hoảng loạn, sau khi những loạt súng liên thanh vang lên, cùng những tiếng quát tháo và dường như cả tiếng roi quất.

Theo nhà báo Habib Khan, một số người tham gia biểu tình đã bị thương, trong khi một số khác bị giữ.

leftcenterrightdel
 Nhiều loạt đạn vang lên để giải tán biểu tình. Nguồn: @HabibKhanT.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào giữa tháng 8 năm ngoái sau khi các lực lượng Mỹ và đồng minh rút quân khỏi nước này, cùng với sự tan rã nhanh chóng của chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani.

Phụ nữ Afghanistan đang cố gắng đòi quyền được học hành, làm việc và tham gia vào đời sống chính trị của đất nước. 

Các nhà lãnh đạo của Taliban đã cấm phụ nữ làm việc bên ngoài nhà của họ, cũng như tham gia vào đời sống chính trị, xã hội và kinh tế. 

leftcenterrightdel
 Biểu tình của phụ nữ Afghanistanđòi quyền tự do. Nguồn: @HabibKhanT.

Chính phủ lâm thời của Taliban cam kết sẽ cho phép trẻ em gái trên 11 tuổi tiếp tục học hành; tuy nhiên, việc mở cửa các trường học cho lứa tuổi này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. Hơn thế, phụ nữ phải che mặt ở nơi công cộng. 

Kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền, các cuộc biểu tình liên quan đến phụ nữ ở nước này đã trở nên thường xuyên hơn, trong đó các nhà hoạt động nữ địa phương cố gắng thể hiện tiếng nói của giới nữ.

Văn Phong/Sputnik