Quyết định khó khăn

Như vậy, thời điểm rút quân kéo dài so với thời hạn ngày 1/5, do chính quyền Trump đặt ra trong một thỏa thuận với Taliban.

Tổng thống Mỹ Biden đã cân nhắc quyết định “đi hay ở” trong nhiều tháng qua với các cố vấn của mình và cho rằng, quân đội Mỹ không nên nán lại Afghanistan quá lâu so với thời hạn đã định.

Nguồn tin cũng cho biết, quân đội NATO cũng sẽ tuân theo thời điểm rút quân tương tự. Quan chức này tiết lộ, khả năng quân đội Mỹ sẽ được rút trước ngày 11/9.

Quan chức này cho biết Mỹ đã liên lạc với Taliban , cảnh báo, các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ trong quá trình rút quân không bảo đảm rằng sẽ không bị trả đũa.

leftcenterrightdel
 Theo kế hoạch được chính quyền Trump ấn định, Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1/5. Ảnh: BQP Hoa Kỳ.

Các chỉ huy cấp cao của Lầu Năm Góc đã ủng hộ việc duy trì quân đội Mỹ ở Afghanistan và cho rằng, việc rút quân sớm có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan. Một đánh giá của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ được công bố hôm 13/4 cảnh báo, triển vọng cho một thỏa thuận hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan trong năm tới là khá thấp; hơn thế, Taliban có thể giành thế thắng trên chiến trường và Chính phủ Afghanistan sẽ phải vật lộn để kiềm chế lực lượng này trong đơn độc mà không có hỗ trợ từ liên quân.

Các quan chức Mỹ cho biết có khoảng 2.500 quân ở Afghanistan. Mỹ không có kế hoạch rút quân hoàn toàn, một số binh sĩ sẽ được duy trì để đảm bảo an ninh ngoại giao, mặc dù con số chính xác vẫn chưa được quyết định.

Quyết định của ông Biden đã gây chia rẽ Quốc hội nước này, với việc phe diều hâu của đảng Cộng hòa coi các kế hoạch rút quân là một "sai lầm nghiêm trọng". Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ, cùng với một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, ca ngợi Biden vì cuối cùng đã kết thúc cuộc chiến dai dẳng, tốn kém và hi sinh nhiều xương máu của Hoa Kỳ.

Chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ

Thời hạn rút quân Mỹ mới vào ngày 11/9 của Tổng thống Mỹ Biden sẽ đánh dấu sự kết thúc mang tính biểu tượng cho cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ: Đúng 20 năm sau sự kiện tấn công khủng bố chấn động ngày 11/9/2001 vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York, khơi mào cho cuộc xâm lược Afghanistan của Hoa Kỳ.

Hơn 2.200 lính Mỹ đã tử trận tại nước này kể từ năm 2001 và hơn 20.000 người bị thương.

leftcenterrightdel
Kế hoạch rút quân của ông Biden đang nhận được những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ. Ảnh: World Defence Review. 

Nguồn tin cho biết, các mục tiêu ban đầu của cuộc xâm lược Afghanistan để “thực thi công lí” cho vụ khủng bố 11/9 và tiêu diệt bọn khủng bố, đã đạt được. Giờ đây, Mỹ sẽ tập trung vào các nỗ lực ngoại giao để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban.

Việc rút quân khỏi Afghanistan là quyết định quan trọng đầu tiên trong nhiệm kì tổng thống của ông Biden liên quan đến quân đội Mỹ ở nước ngoài.

Tháng trước, ông Biden tuyên bố, quân đội sẽ rời khỏi  Afghanistan, nhưng thời hạn 1/5 như đã định là khó khả thi.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, Chính quyền của Tổng thống Biden đã thực hiện một loạt cuộc điện thoại tới các đồng minh trong khu vực để thông báo chi tiết chiến lược đã lên kế hoạch của họ, theo nguồn tin của CNN.

Huy Anh