Một vụ nổ đã làm rung chuyển nhà thờ Hồi giáo Shia ở thành phố Peshawar, tây bắc Pakistan, trong buổi cầu nguyện hôm 4/3, khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và 196 người khác bị thương, nguồn tin giới chức địa phương cho biết.

Cảnh sát trưởng Peshawar, Muhammad Ejaz Khan, nói, bạo lực bắt đầu khi 2 kẻ tấn công có vũ trang nổ súng vào lực lượng cảnh sát bên ngoài nhà thờ Hồi giáo. Cuộc đấu súng đã khiến một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, một sĩ quan khác bị thương. Một trong hai kẻ khủng bố sau đó đã lọt vào bên trong nhà thờ và kích nổ quả bom mang theo.

leftcenterrightdel
Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ nổ. Ảnh: Abdul Majeed/ AFP/Getty. 

Shayan Haider, một nhân chứng tại hiện trường nói, anh đang chuẩn bị bước vào nhà thờ thì một tiếng nổ cực mạnh hất tung anh ra đường. “Khi mở mắt ra tôi thấy xác người ngổn ngang khắp nơi,” Haider nói.

Đây là một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất những năm gần đây đối với người dân tộc thiểu số Shia của Pakistan, vốn từ lâu đã trở thành mục tiêu bạo lực của các nhóm chiến binh Hồi giáo dòng Sunni, bao gồm IS và lực lượng Tehreek-e-Taliban ở Pakistan (Taliban Pakistan).

leftcenterrightdel
Đây là một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất nhắm vào tín đồ Hồi giáo dòng Shia ở Pakistvan. Ảnh: Abdul Majeed/ AFP/Getty. 

Trong những tháng gần đây, bạo lực gia tăng trên khắp Pakistan. Hàng chục quân nhân đã thiệt mạng trong hàng loạt cuộc tấn công nhắm vào các tiền đồn quân sự dọc biên giới với Afghanistan. Taliban Pakistan tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra phần lớn các vụ tấn công.

Các nhà phân tích cho rằng, bạo lực ở Pakistan được thúc đẩy bởi thực tế Taliban Afghanistan trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Văn Phong/CNN, Alarabiya