Vụ nổ xảy ra vào chiều thứ Sáu, 15/10, nhắm vào những tín đồ Hồi giáo dòng Shia đang làm lễ cầu nguyện tại nhà thờ Bibi Fatima, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan.

Vụ nổ nhằm vào buổi lễ cuối tuần, thời điểm thường tập trung khoảng 500 tín đồ Hồi giáo. Theo Aljazeera, vụ đánh bom đã khiến 32 người thiệt mạng, 45 người khác bị thương; trong khi Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức địa phương cho biết, ít nhất 33 người chết, 73 người bị thương.

Một phóng viên Aljazeera ở Kandahar dẫn lời các nhân chứng nói, có ba kẻ tấn công liều chết, một trong số chúng đã tự nổ tung ngay lối vào nhà thờ, hai kẻ khác kích nổ thiết bị bên trong tòa nhà.

leftcenterrightdel
Hiện trường bên trong nhà thờ Hồi giáo Bibi Fatima ở Kadahar. Ảnh: Habib Khan/Twitter.

Một nhân chứng nói với AFP, đã nghe thấy ba vụ nổ, một ở cửa chính của nhà thờ, một ở khu vực phía nam và vụ nổ thứ ba là nơi những người thờ cúng tắm rửa.

Một nhân chứng khác nói với AP, có  4 kẻ đánh bom liều chết trong vụ tấn công, trong đó 2 kẻ cho nổ bom tại cổng an ninh, cho phép hai tên còn lại đột nhập vào bên trong nhà thờ.

Hình ảnh hiện trường đăng trên mạng xã hội cho thấy, nhiều nạn nhân được cáng ra khỏi hiện trường trên sàn nhà đẫm máu của nhà thờ.

leftcenterrightdel
Chiến binh Taliban canh gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo Shia ở Kandahar. Ảnh: AFP. 

Thương vong lớn đã khiến Taliban và bệnh viện địa phương phải kêu gọi người dân tình nguyện hiến máu để bù đắp lượng máu y tế thiếu hụt trong quá trình cấp cứu nạn nhân.

Phóng viên Al Jazeera báo cáo từ Kabul, nói, cuộc tấn công ở Kandahar, thành trì của Taliban dường như nhằm gửi một thông điệp rằng, không nơi nào ở Afghanistan an toàn, thách thức tuyên bố của Taliban, cho rằng, họ là lực lượng duy nhất có thể đảm bảo an ninh cho đất nước.

Chưa có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Saeed Khosti trong chính quyền Taliban cho biết, lực lượng chức năng đã đến hiện trường để điều tra vụ việc.

leftcenterrightdel
Hình ảnh hiện trường bên trong nhà thờ Hồi giáo Bibi Fatima ở Kadahar. Nguồn Video: Bilal Sarwary / Twitter. 

Vụ nổ xảy ra chỉ vài ngày sau một cuộc đánh bom liều chết đẫm máu tại một nhà thờ Hồi giáo Shia ở phía bắc Kunduz, do các tay súng IS-K, chi nhánh IS địa phương thực hiện, giết chết gần 100 người và làm hơn 100 người khác bị thương.

Các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thường xuyên gây ra các vụ tấn công khủng bố nhắm vào các tín đồ Hồi giáo Shia. Taliban cũng là những người Hồi giáo dòng Sunni, nhưng đã cam kết bảo vệ tất cả các nhóm sắc tộc và giáo phái kể từ khi lên nắm quyền vào giữa tháng 8, sau khi lực lượng Mỹ rút đi.

Đại sứ quán của Iran, nước láng giềng của Afghanistan và là quốc gia có tín đồ Hồi giáo dòng Shia lớn nhất trong khu vực, đã lên án vụ tấn công.

Huy Anh/Aljazeera, Reuters