Hôm 3/3, người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin thông báo, Nga sẽ ngừng cung cấp động cơ tên lửa cho Mỹ.

“Hôm nay chúng tôi đã quyết định ngừng giao động cơ do Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Energomash chế tạo sang Mỹ. Xin nhắc rằng, kể từ giữa những năm 90, việc cung cấp hàng diễn ra khá tích cực, trước hết đó là động cơ RD-180 sử dụng cho tên lửa đẩy Atlas V, cấu trúc giai đoạn đầu của tên lửa Antares. Không chỉ đình chỉ cung cấp các động cơ này, chúng tôi còn từ chối bảo dưỡng các động cơ còn lại.", ông Rogozin cho biết.

leftcenterrightdel
Động cơ RD-180 do Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Energomash Nga chế tạo. Ảnh: Sputnik / Ilya Pitalev.

Kể từ giữa những năm 1990, 122 động cơ RD-180 cho tên lửa Atlas V đã được chuyển giao cho Mỹ, trong đó 98 chiếc đã được sử dụng, người đứng đầu Roscosmos tiết lộ.

Rogozin cũng thông báo, Roscosmos sẽ chấm dứt hợp tác về các thí nghiệm tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với Đức.

"Suy xét những hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được của các đồng nghiệp người Đức của chúng tôi, chủ yếu là Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức (DLR), chúng tôi đã tắt một trong những kính thiên văn của Đài quan sát không gian Spektr-RG của chúng tôi, nằm cách Trái đất 1,5 triệu km ở điểm Lagrange L2. Đây là sứ mệnh quốc tế hoàn toàn dân sự để khám phá bầu trời sao.", ông Rogozin cho biết, mở ngoặc, Nga có tất cả các nguồn lực thiết yếu để tự chủ trong hoạt động.

leftcenterrightdel
Kính thiên văn Spektr-RG của Nga. Nguồn: Roscosmos.

Theo người đứng đầu Roscosmos, chương trình vũ trụ của Nga sẽ phải đối mặt với một số lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Với tình huống hiện tại, Nga sẽ tập trung vào việc chế tạo các vệ tinh có "mục đích kép", phù hợp với lợi ích của cả Roscosmos và Bộ Quốc phòng Nga.

Roscosmos nằm trong số nhiều thực thể phải đối mặt với làn sóng trừng phạt chống Nga sau hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine. Trước đó cùng ngày, Roscosmos tiết lộ, 56 nhân viên Nga cuối cùng đã rời Trung tâm Vũ trụ Guiana, Pháp sau khi Roscosmos đình chỉ hợp tác với Liên minh châu Âu để đáp trả các lệnh trừng phạt.

leftcenterrightdel
Tên lửa đẩy Atlas V. Ảnh: NASA. 

Hôm 2/3, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga cũng bác bỏ tuyên bố về việc vệ tinh của Nga và trung tâm điều khiển của Roscosmos bị "xâm nhập", đồng thời cảnh báo, bất kỳ cuộc tấn công mạng nào nhằm vào vệ tinh của nước này đều là "hành động chiến tranh”. 

Phát biểu của ông Rogozin sau những cáo buộc trên các tài khoản mạng xã hội nói, một nhóm hacker liên kết với nhóm Anonymous đã đánh sập trung tâm kiểm soát của Roscosmos.

Văn Phong (Tổng hợp từ truyền thông Nga)