Nga đã có kế hoạch chuyển đổi tàu ngầm hạt nhân Chelyabinsk thành tàu mang tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.

"Giai đoạn tích cực trong việc nâng cấp, hiện đại hóa tàu Chelyabinsk là năm 2022, ngay sau khi hoàn thành việc cải tạo tàu K-132 Irkutsk. Trong quá trình hiện đại hóa, tàu ngầm Chelyabinsk sẽ được lắp đặt các ống phóng đa năng để phóng tên lửa Onyx và Zircon.”, nguồn tin nói, nhấn mạnh, sau khi nâng cấp, tiềm lực chiến đấu của tàu Chelyabinsk sẽ tăng lên gấp bội.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân K-442 Chelyabinsk của Hải quân Nga. Nguồn: twower.livejournal.com

Cũng theo nguồn tin, việc cải tạo tàu Chelyabinsk đáng ra đã được triển khai sớm hơn song kế hoạch này đã bị hoãn lại do vấn đề tài chính.

Năm 2019, khi đến thăm nhà máy đóng tàu Viễn Đông Zvezda (DVZ), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko cho biết, tàu ngầm hạt nhân Irkutsk sau khi hiện đại hóa có thể sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon. Kế hoạch hiện đại hóa tàu Chelyabinsk, vốn thuộc Đề án 949A cùng với tàu Irkutsk, lên cấp độ 949AM, đã không được chính thức công bố trước đó.

Tàu Chelyabinsk được đóng năm 1987 theo đề án 949A và đi vào hoạt động năm 1990. Tàu thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel
Tên lửa siêu thanh zircon của Nga. Ảnh: CommunalNews. 

Các tàu ngầm thuộc đề án 949A Antey được phát triển tại Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin. Trong thời kỳ 1985-1996, có 11 tàu ngầm thuộc lớp này được chế tạo. Tàu có lượng choán nước khi lặn ngầm gần 24 nghìn tấn, chiều dài tối đa 155m. Vũ khí trang bị chính là 24 tên lửa siêu thanh chống hạm Granit.

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học trong thời gian dài với khả năng cơ động trong các lớp khí quyển dày đặc bằng cách sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

leftcenterrightdel
Video Nga phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk lần đầu tiên. Nguồn: BQP Nga/Sputnik 4/10/2021. 

Tốc độ tối đa của Zircon gấp chín lần tốc độ âm thanh (Mach 9), hay 10 nghìn km/h, tầm bắn tối đa 1.000km. Zircon dự kiến được trang bị cho cả tàu mặt nước và tàu ngầm.

Tin liên quan, truyền thông Nga hôm 14/12 đưa tin, nước này đã bắt đầu xây dựng các căn cứ để cất giữ và bảo dưỡng tên lửa siêu thanh Zircon.

Theo các nguồn tin, các cơ sở như vậy sẽ được xây dựng cho cả 4 hạm đội là Phương Bắc, Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương, trong đó Hạm đội Phương Bắc, hoạt động tại các vùng biển Barrel và Na Uy, Bắc Cực, Đại Tây Dương, sẽ được nhận căn cứ này đầu tiên.

Văn Phong/Sputnik