Hôm 4/10, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk, tàu ngầm dẫn đầu của Đề án 885, đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa siêu thanh Zircon (Tsirkon) từ Biển Trắng vào một mục tiêu giả định ở Biển Barents, công bố của Bộ Quốc phòng cho biết, kèm theo một video ngắn về sự kiện.

"Vụ phóng thử thứ hai tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon và là vụ phóng đầu tiên trong trạng thái lặn đã được thủy thủ đoàn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk thực hiện từ độ sâu 40m ở Biển Trắng nhằm vào một mục tiêu ở biển Barents. Theo các phương tiện giám sát khách quan, quỹ đạo bay của tên lửa từ khi nổi lên khỏi mặt nước đến khi đánh trúng mục tiêu hoàn toàn khớp với các thông số dự kiến.", Bộ Quốc phòng cho biết.

leftcenterrightdel
Tên lửa siêu thanh Zircon lần đầu tiên được phóng từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk trong trạng thái lặn. Ảnh cắt từ video, nguồn BQP Nga. 

Trước đó, tên lửa Zircon đã được thử nghiệm từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov, tàu chủ lực của dự án 22350 và phóng từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk trong trạng thái nổi trên mặt nước. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên tiết lộ những nỗ lực của Nga trong việc phát triển tên lửa siêu thanh Zircon mới trong một bài phát biểu cấp quốc gia vào tháng 2/2019, khi nhà lãnh đạo Nga tuyên bố tên lửa có khả năng đạt tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh (Mach 9) và bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 1.000km. Ông Putin sau đó lưu ý, Zircon sẽ sớm được đưa vào trực chiến.

leftcenterrightdel
Video vụ  phóng tên lửa siêu thanh Zircon lần đầu tiên từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk trong trạng thái lặn. Nguồn: BQP Nga. 

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới, có khả năng đạt tốc độ tối đa đạt tới Mach 9 (khoảng 2,65 km/s ở độ cao 20km, hoặc hơn 10 nghìn km/h). 

Zircon được lên kế hoạch trang bị cho các khinh hạm thuộc dự án 22350, tàu ngầm đa năng mới nhất thuộc dự án 885M Yasen-M, cũng như tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov đang được hiện đại hóa và tàu ngầm Dự án 949A Antey Irkutsk được nâng cấp lên cấp 949AM.

Huy Anh/TASS, RIA