Thổ Nhĩ Kỳ nên bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế cho các hệ thống tên lửa phòng không S-400 (SAM) mua của Nga để không tạo rủi ro cho máy bay của các nước thành viên Liên minh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm thứ Hai, 5/10.

Tổng Thư ký Stoltenberg đang ở Ankara trong chuyến thăm làm việc. Ông đã hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, dự kiến sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga. Ảnh: 400 Alexander Nemenov/AFP.

“Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 gây khó khăn cho chúng tôi, có thể tạo rủi ro cho máy bay của các đồng minh, cũng như đặt Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ chịu trừng phạt của Hoa Kỳ. S-400 không thể tích hợp vào hệ thống của NATO, vì vậy các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cần tìm kiếm giải pháp thay thế.”, - ông Stoltenberg nói trong cuộc họp báo chung với ông Cavusoglu ở Ankara.

Đáp lời, ông Cavusoglu tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vì không mua được hệ thống phòng không Patriot của Mỹ hoặc những hệ thống tương tự khác dành cho phòng thủ đất nước.

Vào giữa tháng 7/2019, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận bàn giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga,  vốn là đối tượng gây khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ.

leftcenterrightdel
Thổ Nhĩ Kỳ nhận bàn giao lô S-400 đầu tiên từ Nga ngày 12/7/2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. 

Washington đòi Ankara từ bỏ giao kèo với Moscow và mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán các chiến đấu cơ F-35 đời mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (đạo luật Chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt).

Gần đây, Mỹ đã gợi ý mua lại các hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua từ Nga, tuy nhiên Nga cảnh báo điều đó là không thể, bởi những điều kiện ràng buộc trong hợp đồng.

Ankara từ chối nhượng bộ và đang tiếp tục đàm phán mua lô S-400 bổ sung.

Huy Anh