Hôm 1/7, Lầu Năm Góc cho biết, sẽ cung cấp cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, một sản phẩm hợp tác của Kongsberg Defense - Na Uy và Raytheon - Mỹ.

Vũ khí tầm xa này nằm trong gói hỗ trợ quân sự mới nhất Washington viện trợ cho Kyiv, trị giá khoảng 820 triệu đô la, đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden loan báo hôm 30/6 tại Madrid, sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO.

Nói về gói viện trợ quân sự mới, Ngoại trưởng Mỹ  Antony Blinken, bày tỏ, Ukraine đang đối mặt với các cuộc tấn công tên lửa của Nga và Washington sẽ tiếp tục sát cánh với Kyiv.

leftcenterrightdel
 Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS. Nguồn: gagadget.com.

Thông báo chi tiết của Lầu Năm Góc về gói viện trợ vũ khí mới hôm 30/6 cho biết, Washington sẽ cung cấp bổ sung đạn dược cho Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) đã được chuyển cho Ukraine trong gói viện trợ trước đó.

Đáng lưu ý hệ thống radar Raytheon-Technologies cung cấp cho Ukraine lần này có tầm hoạt động hiệu quả gấp 3 lần các hệ thống AN / TPQ-36 đã gửi trước đó, theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Lầu Năm Góc.

Khoản viện trợ mới của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh cho Ukraine khi nước này đối phó với tên lửa tầm xa của Nga. 

Với gói hỗ trợ mới nhất, đến nay Mỹ đã cung cấp vũ khí trị giá khoảng 6,9 tỉ USD cho Kyiv kể từ khi Nga tiến hành hoạt động quân sự tại Ukraine ngày 24/2.

Văn Phong/Reuters