Hôm 6/4, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho biết, Washington và các đồng minh sẵn sàng đối phó với bất kỳ “hành động khiêu khích” nào tiếp theo của Triều Tiên khi cho rằng, Bình Nhưỡng có thể phóng một tên lửa khác hay thậm chí là một vụ thử hạt nhân vào dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ngày 15/4.

Trước đó, vào giữa tháng Giêng, Triều Tiên đưa ra tuyên bố hàm ý sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Gần đây, từ các hình ảnh vệ tinh, các quan chức Seoul và Washington cho biết, Triều Tiên dường như đang khôi phục các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà Bình Nhưỡng tuyên bố đã đánh sập vào năm 2018, để thể hiện thiện chí và sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 được phóng thử từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào ngày 24/3. Nguồn: AFP.   

Bình Nhưỡng đã tổ chức 12 vụ phóng tên lửa trong những tháng đầu năm nay, đồng thời từ bỏ việc cấm thử tên lửa tầm xa sau 4 năm rưỡi thực hiện với việc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 24/3.

"Hy vọng dịp kỷ niệm năm nay có thể trôi qua mà không có thêm bất kỳ leo thang nào.", đặc phái viên Mỹ nói.

Ông Kim, người kiêm nhiệm đại sứ Mỹ tại Jakarta, cũng hối thúc Triều Tiên nhanh chóng quay lại đối thoại, cho biết, Mỹ sẵn sàng thảo luận về bất kỳ vấn đề nào mà Triều Tiên muốn giải quyết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp cận với cam kết chân thành về ngoại giao. Tôi thực sự hy vọng thông điệp này sẽ đến được với Bình Nhưỡng và sẽ nhận được phản hồi tích cực.", ông Kim bày tỏ.

leftcenterrightdel
Hình ảnh vệ tinh cho thấy những thay đổi cấu trúc bề mặt tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Nguồn: ArmsControlWonk/Twitter. 

Tuy nhiên, ông Kim cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về các vụ phóng tên lửa gần đây.

“Những hành động leo thang và khiêu khích này của Triều Tiên đòi hỏi chúng tôi phải có phản ứng dứt khoát và đây là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với các đối tác đề xuất một nghị quyết mới tại Hội đồng Bảo an LHQ.”, Đặc phái viên Mỹ nói; kêu gọi Nga và Trung Quốc hợp tác.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, những vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có của CHDCND Triều Tiên thời gian gần đây và sự bất ổn mà chúng mang lại không có lợi cho bất kỳ ai và không thể chấp nhận được.

Văn Phong (theo Yonhap)