Hôm 16/5, tại hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn các quốc gia Ả Rập (AL) diễn ra ở thủ đô Manama, Bahrain, AL đã kêu gọi thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Trong tuyên bố, nhóm gồm 22 thành viên đã kêu gọi “các lực lượng bảo vệ và gìn giữ hòa bình quốc tế của LHQ tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine” cho đến khi giải pháp hai nhà nước được thực thi.

AL cũng chấp nhận lời kêu gọi của Quốc vương nước chủ nhà Bahrain, Hamad bin Isa Al Khalifa và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, nhằm triệu tập một hội nghị quốc tế dưới sự bảo trợ của LHQ để giải quyết vấn đề Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ khối Ả Rập đã được triệu tập tại Bahrain hơn 7 tháng sau cuộc xung đột tàn khốc ở Gaza.

Chiến tranh Gaza bùng phát sau cuộc tấn công của Hamas vào miền Nam Israel ngày 7/10/2023 khiến khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng.

leftcenterrightdel
 Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập lần thứ 33 khai mạc tại Manama, Bahrain, ngày 16/5. Ảnh:  Bahrain News Agency/UPI.

Các chiến binh Hamas cũng bắt giữ khoảng 250 con tin. Sau đợt phóng thích trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn đạt được giữa các bên xung đột vào tháng 11 năm ngoái,  Israel ước tính vẫn còn 128 con tin ở Gaza, trong đó có 36 người được cho đã chết.

Trong khi cơ quan Y tế Gaza cho biết, các cuộc tấn công trả đũa của quân đội Israel cho đến nay đã giết chết ít nhất 35.272 người, chủ yếu là dân thường. Cuộc bao vây của Israel ở Gaza cũng đã gây ra tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng và đe dọa một nạn đói.

Liên đoàn Ả Rập cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và chấm dứt tình trạng cưỡng bức di dời trên lãnh thổ Palestine.

Hamas hoan nghênh tuyên bố của AL, kêu gọi các quốc gia Ả Rập anh em thực hiện các biện pháp cần thiết để buộc lực lượng chiếm đóng ngừng các hoạt động quân sự.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (bên trái) được chào đón tại thủ đô Manama, Bahrain, ngày 15/5 khi đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập lần thứ 33. Ảnh: AFP.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, xét về mức độ và quy mô, đây là cuộc xung đột chết chóc nhất trong thời gian ông làm Tổng thư ký, đối với dân thường, nhân viên cứu trợ nhân đạo, nhà báo và các đồng nghiệp của ông tại LHQ; mô tả cuộc chiến ở Gaza là “một vết thương hở có nguy cơ lây nhiễm toàn bộ khu vực”, kêu gọi “thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin” và việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở trên khắp Gaza.

Ông Guterres kêu gọi sự đoàn kết trong thế giới Ả Rập, cùng chung tiếng nói, như là chìa khóa để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh, giải pháp lâu dài duy nhất để chấm dứt vòng luẩn quẩn bạo lực và bất ổn là thông qua giải pháp hai nhà nước.

Tuyên bố Manama cũng kêu gọi tất cả các phe phái Palestine tham gia dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), tổ chức do phong trào Fatah của Tổng thống Abbas lãnh đạo.

Tuyên bố lưu ý họ coi PLO là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Palestine.

Đây là lần đầu tiên khối gặp nhau kể từ hội nghị thượng đỉnh bất thường ở Riyadh, Ả Rập Saudi, vào tháng 11 năm ngoái, có sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Tổ chức Hợp tác Hồi giáo gồm 57 thành viên, có trụ sở tại thành phố Jeddah, Ả Rập Saudi.

Văn Phong/Alarabiya