Ngày 27/11, ông Majid al-Ansari, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, quốc gia cùng với Ai Cập có vai trò trung gian hòa giải, cho biết, lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa Israel và Hamas ở Gaza được kéo dài thêm 2 ngày, sau khi thỏa thuận ngừng giao tranh 4 ngày kết thúc vào tối 27/11.

“Nhà nước Qatar, trong khuôn khổ sứ mệnh hòa giải đang diễn ra, thông báo đã đạt được thỏa thuận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza thêm hai ngày.”, ông al-Ansari thông tin.

Không có bình luận ngay từ chính quyền Israel, nhưng một quan chức Nhà Trắng xác nhận, đã đạt được thỏa thuận như vậy.

leftcenterrightdel
 Một phụ nữ Palestine chân đất cùng con gái di tản dưới mưa về phía nam Gaza trong khi diễn ra ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas, ngày 27/11. Ảnh: Reuters.

Hamas cũng cho biết đã đồng ý gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm 2 ngày.

“Một thỏa thuận đã đạt được với những người anh em ở Qatar và Ai Cập nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo tạm thời thêm hai ngày nữa, với các điều kiện tương tự như lệnh ngừng bắn đã thực hiện trước đó.”, một quan chức của Hamas nói với Reuters.

Hôm 27/11, quân đội Israel cho biết, nhóm 11 con tin Israel gần đây nhất được phóng thích theo thỏa thuận của lệnh ngừng bắn ban đầu đã về tới Israel.

leftcenterrightdel
 Người Palestine di tản mong mỏi một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn hơn là một lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza Ảnh: Abdelhakim Abu Riash/Al Jazeera.

Trong khi Qatar nói, nhóm con tin này đều là người Israel song tịch, gồm 3 người có quốc tịch Pháp, 2 người có quốc tịch Đức và 6 công dân Argentina.

Trước đó Hamas loan báo đã nhận danh sách gồm 33 người Palestine được trả tự do từ các trại giam Israel.

Kết thúc 4 ngày ngừng bắn, Hamas đã phóng thích cho tổng cộng 69 người.

Theo thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày, Hamas sẽ phóng thích tổng cộng 50 con tin, gồm phụ nữ và trẻ em Israel, đổi lại Israel sẽ trả tự do cho 150 người Palestine bị giam giữ tại các nhà tù Israel.

leftcenterrightdel
 Bà Imm Shadi al-Taher từ Tall az-Zaatar ở TP Gaza muốn quay trở lại khu phố của mình để chôn cất những người thân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel và thi thể của họ vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ảnh: Abdelhakim Abu Riadh/Al Jazeera.

Trước khi lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận kết thúc, cả Mỹ và Israel đều bày tỏ ủng hộ gia hạn ngừng bắn, trong đó Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đồng ý ngừng bắn theo ‘cơ chế’ cứ 10 con tin được trả tự do đổi lấy 1 ngày ngừng bắn.

Không có thông báo nào nêu rõ số lượng con tin sẽ được thả với thỏa thuận ngừng bắn gia hạn, nhưng trước đó, người đứng đầu Cơ quan Thông tin nhà nước Ai Cập, Diaa Rashwan, cho biết, thỏa thuận đang được đàm phán sẽ bao gồm việc thả 20 con tin Israel trong số những người bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công miền Nam Israel ngày 7/10.

Đổi lại, 60 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel sẽ được trả tự do.

Phía Israel nói, số con tin còn bị giam giữ ở Gaza là 184 người, gồm 14 người nước ngoài và 80 người Israel song tịch.

Văn Phong (theo Reuters)