Ngày 4/8, truyền thông Bắc Macedonia, cho biết, 4 máy bay cường kích Su-25 đã được tặng cho Ukraine.

Bốn máy bay này, gồm 3 chiếc một chỗ ngồi và một chiếc 2 chỗ ngồi, vốn được mua từ Kiev vào năm 2001 trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai Albania. Tuy nhiên năm 2003, Bộ Quốc phòng Macedonian nói, không còn nhu cầu về máy bay chiến đấu này và chúng đã được bảo quản với dự định bán lại.

leftcenterrightdel
 Lô máy bay Su-25 của Bắc Macedonia được nói không còn sử dụng từ năm 2003. Ảnh: Planecatcher / Airliners

Thông tin từ đảng Levytsa nói, hồi tháng 6, các máy bay đã được kiểm tra và sửa chữa bởi các kỹ sư quân sự đến từ Ukraine.

Trước câu hỏi của báo giới, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia không xác nhận hay phủ nhận thông tin về việc chuyển giao máy bay tấn công cho Kiev.

"Chi tiết cụ thể của quyết định này, nội dung và cơ sở của chúng cuối cùng sẽ được gỡ dấu "mật" và được công bố.”, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia cho biết, lưu ý, các quyết định được đưa ra cho đến nay không ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

leftcenterrightdel
 Cận cảnh một chiếc Su-25 của Không quân Bắc Macedonian. Ảnh: Rob Schleiffert.

Vào cuối tháng 7, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia cũng xác nhận việc chuyển giao xe tăng T-72 thế hệ thứ ba cho Ukraine. Tiểu đoàn xe tăng duy nhất của nước này sau khi chuyển giao phương tiện sẽ được giải tán.

Theo thỏa thuận với Mỹ, đổi lại, Bắc Macedonia sẽ được cung cấp xe thiết giáp JLTV để thay thế. Theo truyền thông địa phương, chính quyền Skopje có 31 xe tăng T-72 mà nước này nhận được từ Nga trong thời kỳ đụng độ với quân ly khai.

Nguồn tin trích dẫn từ Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia, nói, các xe tăng chuyển giao vốn thuộc diện thanh lý theo kế hoạch.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh được cho là lô xe tăng T-72 chuyển giao cho Ukraine. Nguồn: MKD.

"Với sự phát triển của công nghệ trong những năm tới, (các xe tăng này) sẽ không đủ sức cạnh tranh và không còn tương thích với yêu cầu và nguồn cung ứng trên nền tảng phương Tây. Trong giai đoạn tới, cần phân bổ kinh phí cho Bộ Quốc phòng để tiêu hủy những xe tăng này, tốn kém như vậy hoàn toàn không hợp lý.", đại diện Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia giải thích.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia, sau khi chuyển giao, Tiểu đoàn xe tăng T-72 sẽ giải thể. Theo thỏa thuận với Mỹ, lô thay thế đầu tiên gồm 6 xe bọc thép JLTV sẽ đến cảng Thessaloniki (Salonica) vào tuần tới.

Văn Phong/Sputnik, MKD