Hạm đội Thái Bình Dương Nga bắt đầu thực hiện nhiệm vụ thực tế theo chương trình diễn tập tác chiến ở vùng biển xa ở Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk, cơ quan báo chí Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.

“Theo kế hoạch huấn luyện năm 2023 của bộ chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, từ 5-20/6 tại khu vực Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk diễn ra cuộc diễn tập tác chiến của lực lượng hỗn hợp thuộc biên chế Hạm đội ở vùng biển xa dưới sự chỉ đạo của Đô đốc Viktor Liina, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương.”, thông cáo viết.

Tham gia cuộc tập trận có hơn 60 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Hạm đội, khoảng 35 máy bay của lực lượng hàng không hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển và hơn 11 nghìn quân nhân.

leftcenterrightdel
 Lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga tham gia tập trận. Ảnh: Igor Zarembo / Sputnik.

Trong quá trình diễn tập thực tế, các nhóm tàu chiến thuật cùng với lực lượng không quân hải quân sẽ tìm kiếm và theo dõi các tàu ngầm giả định của đối phương, tiến hành các bài tập huấn luyện chiến đấu tiêu diệt mục tiêu trên biển và trên không, trong đó có bắn tên lửa và bắn pháo.

Trong chương trình còn tổ chức công tác phòng không cho các đội tàu hải quân cũng như hậu cần cho lực lượng trên biển.

Trong một động thái liên quan, cùng thời điểm, Hạm đội Baltic của Hải quân Nga cũng bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày, với sự hiện diện của gần 40 tàu chiến các loại, gồm tàu tuần tra, tàu hộ tống, tàu tên lửa, tàu chống ngầm, tàu quét mìn, tàu hậu cần, cũng như thủy phi cơ đổ bộ,..

Ngoài ra, hơn 3,5 nghìn quân nhân, gần 25 máy bay và trực thăng, gần 500 đơn vị thiết bị quân sự cũng tham gia tập trận.

Nhiệm vụ hoạt động diễn tập nhằm bảo vệ các tuyến đường biển và các điểm căn cứ hạm đội.

Văn Phong/Sputnik