Các cuộc tập trận của lực lượng răn đe chiến lược Nga được tổ chức vào ngày 19/2 dưới sự chủ trì của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Ngày 19/2, dưới sự chủ trì của Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Putin, cuộc tập trận theo kế hoạch của các lực lượng răn đe chiến lược Nga sẽ được tổ chức, trong đó các tên lửa hành trình và đạn đạo sẽ được phóng.", tuyên bố cho biết.

Theo quy định, Lực lượng Hàng không vũ trụ, Quân khu phía Nam, Lực lượng Tên lửa Chiến lược, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ tham gia cuộc tập trận với sự tham gia của các lực lượng bộ ba hạt nhân, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hàng không chiến lược và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân K-535 Yury Dolgoruky phóng tên lửa đạn đạo Bulava ở biển Barents trong cuộc tập trận của Nga vào tháng 8/2019. Nguồn: TASS. 

Trả lời phỏng vấn Sputnik, quan sát viên quân sự, đại tá về hưu Viktor Litovkin lưu ý, cuộc tập trận được tổ chức theo kế hoạch từ trước.

"Các cuộc tập trận như vậy được tổ chức thường xuyên. Hơn nữa, chúng tôi báo trước với Mỹ về các vụ phóng tên lửa chiến lược, nêu rõ phóng khi nào, từ đâu và những vụ phóng nào sẽ được thực hiện, nơi tên lửa sẽ nhắm đến. Đây là trách nhiệm của chúng tôi và của họ, được ghi trong giao thức của hiệp ước START-3. Điều này là cần thiết để không bên nào nhầm là cuộc tấn công.",  chuyên gia quân sự Viktor Litovkin giải thích.

Các cuộc tập trận của lực lượng răn đe chiến lược Nga được nói để kiểm tra khả năng sẵn sàng của các cơ quan chỉ huy và đơn vị liên quan để thực hiện các nhiệm vụ được giao, cũng như độ tin cậy của vũ khí của các lực lượng hạt nhân và phi hạt nhân chiến lược.

Văn Phong/Sputnik, RIA