Tên lửa, xe tăng và các khí tài quân sự chủ lực khác đã diễu hành qua trung tâm thủ đô Seoul, trong một sự kiện kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, khi Hàn Quốc xích lại gần hơn với Mỹ và Nhật Bản  đối phó trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup đứng trên chiếc xe mui trần dẫn đầu cuộc diễu binh với các nghi thức bắt đầu vào buổi sáng tại căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, ngoại ô phía nam thủ đô.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup đứng trên chiếc xe mui trần dẫn đầu cuộc diễu binh. Nguồn: Yonhap.
leftcenterrightdel
 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại lễ diễu binh. Nguồn: Yonhap.

Theo truyền thông Hàn Quốc, khoảng 4.000 binh sĩ và hơn 170 khí tài quân sự, bao gồm tên lửa hạng nặng của đất nước, xe tăng chiến đấu chủ lực K2 và máy bay không người lái, đã di chuyển theo đội hình dưới làn mưa nhẹ từ cổng Sùng Lễ Môn đến Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm Seoul.

Trong một cảnh báo rõ ràng nhắm vào Triều Tiên, cuộc duyệt binh đã phô diễn các hệ thống vũ khí át chủ bài được sử dụng trong cấu trúc răn đe ba trục của Seoul, bao gồm cả tên lửa đất đối đất Hyunmoo.

leftcenterrightdel
 Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 của Hàn Quốc. Nguồn: AFP.
leftcenterrightdel
Lực lượng cơ giới tham gia cuộc diễu binh. Nguồn: Yonhap.

Hàn Quốc đã phát triển một loạt tên lửa Hyunmoo, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và hành trình, làm trọng tâm của hệ thống Trừng phạt và trả đũa quy mô lớn (KMPR), một kế hoạch đối phó với Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột lớn.

Theo Yonhap, có 9 bệ phóng mang tên lửa đất đối đất Hyunmoo đã diễu hành qua đường băng tại Căn cứ Không quân Seoul.

Quân đội Hàn Quốc không tiết lộ loại tên lửa Hyunmoo nào được phô diễn, trong khi truyền thông địa phương nói, tên lửa mới nhất của dòng này là Hyunmoo-5 có khả năng mang đầu đạn nặng 8-9 tấn và có thể phá hủy các hầm ngầm dưới lòng đất.

leftcenterrightdel
 Hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM) của Hàn Quốc tại cuộc diễu binh. Nguồn: Yonhap.
leftcenterrightdel
 Xe bọc thép chở tên lửa Hyunmoo di chuyển dọc đường băng tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam. Nguồn: Yonhap.

KMPR là trụ cột của hệ thống ba mũi nhọn bao gồm nền tảng tấn công phủ đầu Kill Chain và hệ thống Phòng thủ tên lửa và phòng không quốc gia (KAMD).

Cuộc duyệt binh cũng lần đầu tiên giới thiệu hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM) đang được phát triển của Hàn Quốc, được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo đang bay tới ở độ cao 50-60 km và được kỳ vọng là thành phần chính của KAMD.

leftcenterrightdel
 Các học viên Học viện quân sự tham gia cuộc diễu binh. Nguồn: Yonhap.
leftcenterrightdel
 Phương tiện mang tên lửa đất đối đất Hyunmoo tại cuộc diễu binh. Nguồn: Yonhap.

Các hệ thống chiến đấu không người lái cũng được giới thiệu, bao gồm máy bay không người lái và phương tiện không người lái dưới nước.

Lần đầu tiên khoảng 300 binh sĩ Mỹ đã tham gia cuộc diễu binh của Hàn Quốc, nhằm thể hiện cam kết sát cánh trong liên minh.

Do thời tiết, Hàn Quốc đã hủy bỏ hoạt động bay biểu diễn của đội nhào lộn trên không Đại bàng đen của Không quân cũng như của các máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu, bao gồm cả trực thăng tấn công Apache và máy bay chiến đấu tàng hình F-35A.

leftcenterrightdel
 Một loại tên lửa của Hàn Quốc phô diễn trong cuộc diễu binh ở Seoul vào ngày 26/9. Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty.
leftcenterrightdel
 Các binh sĩ Hàn Quốc biểu diễn taekwondo trong sự kiện. Ảnh: Kim Hong Ji/Reuters.

Trong bài phát biểu tại lễ diễu binh, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cảnh báo hậu quả đắt giá nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Chính quyền Bình Nhưỡng phải nhận thức rõ rằng, vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ có thể đảm bảo an ninh cho họ. Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, chế độ của họ sẽ chấm dứt bởi phản ứng áp đảo từ liên minh Hàn - Mỹ.”, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cảnh báo.

leftcenterrightdel
 Quân đội Hàn Quốc trong cuộc diễu binh. Ảnh: Kim Hong Ji/Reuters.
leftcenterrightdel
 Đây là cuộc diễu binh hiếm hoi được Hàn Quốc tổ chức lần đầu tiên kể từ năm 2013. Ảnh: Kim Hong Ji/Reuters.

Cuối ngày 26/9, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố, Bình Nhưỡng đòi hỏi phải khẩn cấp đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng khả năng tự vệ của mình khi Bán đảo Triều Tiên đang “tiến gần hơn đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

leftcenterrightdel
 Nhiều khí tài chủ lực phô diễn trong cuộc diễu binh/@borneo_bulletin.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ông Kim cáo buộc Washington đang mở rộng ảnh hưởng ra toàn thế giới, đặc biệt là trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc thường tổ chức duyệt binh 5 năm một lần vào ngày 1/10, nhân Ngày Lực lượng Vũ trang, tuy vậy chính phủ tiền nhiệm của ông Moon Jae-in đã bỏ qua sự kiện này trong bối cảnh thúc đẩy hòa giải liên Triều.

Văn Phong/CNN, Yonhap