Ngày 19/5, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chia sẻ một đoạn video, ghi lại cảnh quả cầu lửa màu ngọc bích được mô tả là “sao băng tuyệt đẹp” trên bầu trời thành phố Caceres, phía tây Tây Ban Nha, gần biên giới Bồ Đào Nha.

Chia sẻ sau đó của ESA nói, nó có lẽ là một mảnh nhỏ của sao chổi chứ không phải thiên thạch. Ước tính nó bay qua bầu trời Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với tốc độ 45 km mỗi giây trước khi bốc cháy phía trên Đại Tây Dương.

leftcenterrightdel
Sao chổi thắp sáng bầu trời đêm thành phố Caceres, phía tây Tây Ban Nha. Nguồn: ESA.
“Khả năng tìm thấy mảnh vỡ là rất thấp.”, ESA nói, cho biết, cơ quan này đang phân tích kích thước và quỹ đạo của vật thể.

Các video được quay ở cả hai quốc gia lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy, vệt sáng lướt qua bầu trời đêm với tốc độ cao, chiếu sáng không gian với 2 tông màu xanh lam và xanh lục.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh sao chổi nhìn thấy ở Caceres, Tây Ban Nha. Nguồn: ESA.

Đài quan sát thiên văn Calar Alto, Tây Ban Nha cũng cho biết, phân tích sơ bộ của Viện Vật lý thiên văn Andalusia tiết lộ, vật thể này có nguồn gốc sao chổi.

leftcenterrightdel
 Sao chổi vụt qua khi một ban nhạc ở Bồ Đào Nha đang biểu diễn/ @travolax 

Trong một buổi hòa nhạc ở thành phố Barcelos, Bồ Đào Nha, người ta đã quay được vật thể vụt qua khi ca sĩ biểu diễn. Một video khác cho thấy bầu trời Porto, thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha, rực sáng trong vài giây.

Nhiều người dân đã liên hệ với dịch vụ khẩn cấp để thông tin về hiện tượng.

Văn Phong/Reuters