Hôm 9/10, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết, rò rỉ chất làm mát đã ảnh hưởng đến mạch tản nhiệt trên mô đun phòng thí nghiệm đa chức năng Nauka thuộc phân khúc của Nga trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) do nước này kiểm soát.

Theo Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA), mô đun Nauka đã được bổ sung vào ISS vào tháng 7/2021 và sự cố rò rỉ xảy ra ở bộ tản nhiệt dự phòng bên ngoài được chuyển đến ISS trong sứ mệnh tàu con thoi Atlantis vào năm 2010.

“Mạch điều khiển nhiệt chính của mô đun Nauka hoạt động bình thường và cung cấp các điều kiện đầy đủ trong buồng sinh hoạt của mô đun. Phi hành đoàn và nhà ga không gặp nguy hiểm.”, thông báo của Roscosmos nói.

leftcenterrightdel
 Mô đun Nauka của Nga trên ISS. Nguồn: NASA/ Shane Kimbrough.

Trong bản cập nhật chiều 9/10, NASA cho biết các nhân viên tại Trung tâm vũ trụ ở Houston, Mỹ quan sát thấy các mảnh vụn phát tán từ một trong hai bộ tản nhiệt trên mô đun Nauka trước đó chiều cùng ngày.

NASA lưu ý, bộ tản nhiệt chính đang hoạt động bình thường, phi hành đoàn ISS không gặp nguy hiểm và các đội mặt đất sẽ tiếp tục đánh giá sự cố.

Đây là sự cố rò rỉ chất làm mát thứ 3 trên phân đoạn ISS của Nga.

leftcenterrightdel
 Ngày 12/5/2021, cánh tay robot Canadianarm2 của ISS được phát hiện đã bị một mảnh vụn rác thải vũ trụ va vào, tạo một lỗ thủng có đường kính 5mm. Nguồn: NASA.

Trước đó vào ngày 11/2, rò rỉ chất làm mát đã xảy ra ở hệ thống kiểm soát nhiệt của tàu vũ trụ Progress MS-21 của Nga trên Trạm ISS, một sự cố tương tự đã xảy ra trên tàu vũ trụ Soyuz MS-22 vào ngày 15/12/2022, sau khi chở phi hành gia NASA Frank Rubio và 2 phi hành gia người Nga – Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin tới ISS vào tháng 9/2022.

Một cuộc điều tra độc lập của Nga và sau đó là NASA đã xác định một vật thể nhỏ nào đó có khả năng đã va vào tàu vũ trụ, gây ra rò rỉ.

leftcenterrightdel

 Ước tính có hơn 128 triệu mảnh vụn hơn 1mm và 34.000 mảnh lớn hơn 10cm quay quanh quỹ đạo thấp của Trái đất. Ảnh: PA.

Roscosmos xác định rằng, sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz đã khiến phương tiện này không an toàn và vào cuối tháng 2, một khoang thay thế đã được phóng lên ISS, đưa các phi hành gia Rubio, Prokopyev và Petelin trở về Trái đất an toàn vào ngày 27/9.

Rác vũ trụ, hay rác không gian trên quỹ đạo là một vấn đề ngày càng trầm trọng. Số lượng rác thải vũ trụ không được kiểm soát trên quỹ đạo Trái đất đã gia tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây, một phần do các vụ va chạm trước đó giữa các vật thể trên quỹ đạo và các cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh.

Văn Phong/CNN, Sputnik