Vết nứt đầu tiên trong mô-đun Zvezda của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, vốn gây lo ngại do rò rỉ không khí, đã được chính các phi hành gia Nga vá lại, RIA Novosti đưa tin hôm 6/3.

“Hôm nay, là một phần của công việc loại bỏ rò rỉ trong mô-đun Zvezda, phi hành đoàn ISS của Nga dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia từ nhóm điều khiển hoạt động chính của phân đoạn ISS Nga sẽ mở nắp khoang trung gian và bôi một lớp hóa chất bịt kín vết nứt.”, Phát ngôn viên của Energia cho biết. Vết nứt thứ hai dự kiến sẽ được khắc phục vào ngày 12/3.

leftcenterrightdel
Các phi thuyền của nhiều nước trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh: NASA. 

Vào tháng 10/2020, phi hành đoàn ISS đã phát hiện một vết nứt dài 4,5 cm trong khoang trung gian của mô-đun Zvezda của Nga, sau đó khoang này đã được niêm phong tạm thời. Nhà du hành vũ trụ Sergei Ryzhikov đang có mặt trên Trạm vũ trụ ISS cho rằng, vết nứt có thể xuất hiện do một tác động bên ngoài. 

Cùng với các vết nứt xuất hiện là tình trạng rò rỉ không khí và giảm áp suất trên ISS.

leftcenterrightdel
Phân đoạn của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Mô-đun Zvezda ở ngoài cùng bên trái. Ảnh: NASA. 

Trong khi đó, một vết rò rỉ khác trên ISS được phát hiện vào giữa tháng 12/2020.

Theo người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin, rò rỉ không khí và giảm áp suất trên ISS có thể đã xảy ra do hoạt động của các thiết bị trong phân đoạn nhà ga của Mỹ.

leftcenterrightdel
Phi hành gia Nga làm việc bên trong mô-đun Zvezda trên ISS, nơi được xác định có 6 vết nứt. Ảnh: NASA. 

Vào tháng 2, sau khi có các thảo luận giữa phi hành đoàn ISS với Trái đất, người ta biết rằng, có thể có 6 vết nứt trên thân của mô-đun ISS của Nga. Roskosmos loại trừ khả năng sự mỏi của kim loại có thể là nguyên nhân hình thành các vết nứt. 

Trên trạm vũ trụ quốc tế ISS hiện có 7 phi hành gia của 3 nước đang làm việc, gồm Sergey Ryzhikov, Sergey Kud-Sverchkov (Nga); Kathleen Rubins, Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker (Mỹ); Soichi Noguchi (Nhật Bản).

Huy Anh/RDN