Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An xuất hiện nhiều quảng cáo giới thiệu là “siêu dự án” được chào bán rầm rộ. Tuy nhiên, không đợi đến khi hạ tầng hoàn tất, một số dự án đã được các sàn giao dịch và môi giới nhà đất chào bán công khai trên các trang thông tin điện tử cũng như tại dự án.

leftcenterrightdel
sơ đồ phân lô của dự án Lotus 

Theo giới thiệu của nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Địa ốc Phúc Land, đơn vị nhận là phân phối độc quyền Dự án Lotus New City, dự án này có diện tích gần 10ha, tọa lạc tại xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An với quy mô lên đến 700 nền đất, với nhiều diện tích đa dạng, giá dao động từ 9-10 triệu đồng/m2.

leftcenterrightdel
Nhân viên công ty giới thiệu cho khách hàng. 

Để huy động vốn từ khách hàng, cuối tháng 10 vừa qua, Công ty Phúc Land tổ chức lễ giới thiệu dự án ngay tại một trung tâm hội nghị lớn, kết thúc buổi lễ, nhân viên công ty này ra sức thuyết phục khách xuống tiền đặt cọc giữ chỗ cho dự án, theo đó mỗi khách hàng muốn tham gia phải đóng 30 triệu đồng/nền. 

Sau khi đặt cọc 7 ngày khách hàng mua đất tại dự án Lotus New City sẽ phải đóng tiền tiếp cho đủ 45% giá trị hợp đồng lô đất, lúc này khách hàng sẽ được ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng với công ty Phúc Land. Phần còn lại sẽ được thanh toán theo tiến độ khoảng 2 tháng một lần, sau 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng khách hàng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để thu hút khách hàng, công ty Phúc Land còn đưa ra một số phương thức thanh toán khác với các mức chiết khấu hấp dẫn, nhằm khuyến khích khách hàng xuống tiền nhiều nhất có thể.

leftcenterrightdel
 Dự án của Công ty TNHH MTV Hưng Đào Tân làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên qua tìm hiểu tại địa phương, ông Nguyễn Nhựt Luân, Chủ tịch  UBND xã Tân Lân cho hay trên địa bàn xã không có dự án nào mang tên Lotus New City, tại vị trí phóng viên cung cấp hiện đang triển khai dự án Khu dân cư Tân Lân, do Công ty TNHH MTV Hưng Đào Tân làm chủ đầu tư.

Cũng theo lãnh đạo xã Tân Lân, xã nắm bắt được tình trạng một công ty bất động sản có trụ sở tại TP HCM đưa người xuống tham quan tại dự án do công ty này tự đặt tên rồi mua bán giao dịch trái phép với người dân, trước tình trạng đó, UBND huyện Cần Đước phối hợp với UBND xã Tân Lân mời chủ đầu tư dự án lên làm việc và cam kết không mua bán chuyển nhượng dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh.

leftcenterrightdel
UBND xã Tân Lân thông báo người dân cần cảnh giác.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hưng Đào Tân - chủ đầu tư dự án cho biết hiện dự án KDC Tân Lân mới bắt đầu san lấp mặt bằng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng, và đương nhiên, chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật. Cũng theo ông Tân, hiện công ty Hưng Đào Tân ký hợp đồng cho công ty Phúc Land.

Năm 2018, nhiều lãnh đạo huyện Cần Đước đã bị kỷ luật do chuyển đổi đất không phù hợp quy hoạch và không có trong kế hoạch sử dụng đất, nhiều điểm dân cư có tổng mức đầu tư trên 20 tỉ đồng nhưng không kịp thời chỉ đạo các phòng ban UBND huyện hướng dẫn chủ đầu tư xin chủ trương đánh giá tác động môi trường, đa số việc đầu tư hạ tầng tại các khu dân cư này chưa bảo đảm khi người dân vào sinh sống… Nhiều doanh nghiệp, người dân cũng bị xử phạt hành chính nhiều lần vì vi phạm xây dựng.
Sơn Tùng