Theo kết quả điều tra của Cảnh sát, một nữ cán bộ Văn phòng HĐND tỉnh Vĩnh Long bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt 76 triệu đồng trong tài khoản cá nhân.

Trước đó, ngày 16/4, nữ cán bộ nhận được cuộc điện thoại gọi đến số điện thoại văn phòng làm việc. Người này nói cô đã đăng ký thẻ tín dụng, tài khoản này liên quan đến vụ án "rửa tiền". Nữ cán bộ khẳng định mình không đăng ký các thẻ tín dụng như mô tả của người gọi điện, không liên quan đến vụ rửa tiền nào. Cô cung cấp số điện thoại di động của mình cho người gọi đến.

leftcenterrightdel

Người dân cần cảnh giác thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa). 

Sau đó, một người tự xưng là Công an nói đang điều tra vụ án "rửa tiền" 2 tỉ đồng, và khẳng định tài khoản nữ cán bộ này có nhận được tiền của người liên quan đến vụ án chuyển vào. Người này hù dọa “cuộc nói chuyện này được ghi âm và sẽ là chứng cứ điều tra” để yêu cầu nạn nhân phải giữ máy và không ngắt ngang.

Kẻ xưng là cán bộ Công an yêu cầu nạn nhân muốn chứng minh tài khoản của mình không dính líu đến vụ án rửa tiền thì phải mua 1 điện thoại cảm ứng để phục vụ công tác xác minh.Sau khi hoàn thành, việc xác minh, cô sẽ được hoàn trả số tiền đã mua điện thoại. Nạn nhân mua điện thoại, làm theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo cài đặt và đăng nhập vào phần mềm “Hệ thống bảo vệ Bộ Công an”.Sau khi cài xong, màn hình điện thoại của nạn nhân có chữ “Bộ Công an”.

Đối tượng hướng dẫn nạn nhân nhập thông tin cá nhân, tài khoản. Sau đó, nói cần thời gian xác minh, sẽ liên lạc lại sau với nạn nhân.

Chiều cùng ngày, nạn nhân kiểm tra số tài khoản phát hiện toàn bộ số tiền 76 triệu đồng đã bị trừ mất nên mới phát hiện bị lừa đảo và đến trình báo cơ quan Công an vào cuộc điều tra.

Tháng trước một người đàn ông tại TP Vĩnh Long cũng bị lừa mất 220 triệu đồng, cũng với thủ đoạn hù doạ nạn nhân có liên quan đến vụ án rửa tiền. Lo sợ, nạn nhân đã chuyển 220 triệu đồng vào "tài khoản tạm giữ an toàn" do chúng yêu cầu và sau đó bị chiếm đoạt.

Lực lượng chức năng nhiều lần cảnh báo người dân cảnh giác thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

 

Sơn Tùng - Tuấn Anh