Vụ án anh Nguyễn Văn Thiện bị bạn gái là chị Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, ngụ quận Tây Hồ) đẩy vào tù bằng cách thuê người với giá 1 tỉ đồng, ném ma túy vào xe khiến nhiều người bàng hoàng. Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vào sáng nay (10/4) tại TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn với anh Nguyễn Văn Thiện - người có quan hệ tình cảm yêu đương đang chung sống với Vân - muốn anh Thiện đi tù, nên trưa 28/10/2016, tại phố Trịnh Công Sơn, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, Nguyễn Thị Vân đã cất giấu 4 túi nilon heroin tổng trọng lượng 7,003 gam, 1 túi nilon Methamphetamine 1,484 gam ở cốp trước xe ôtô của anh Thiện.

Sau khi cất giấu ma túy, Vân đã báo tin cho bà Nguyễn Thị V. là một cán bộ ngành công an.

Mục đích để bà V. báo cho anh Nguyễn Đ. Đ. là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động - Công an TP. Hà Nội về việc xe của anh Thiện có chứa chất ma túy.

Đến 21h30 tối 28/10/2016, tại đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội, khi anh Nguyễn Văn Thiện đang điều khiển ôtô cùng Nguyễn Thị Vân trên xe thì bị Tổ tuần tra Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động 1 kiểm tra, bắt quả tang.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra không có đủ căn cứ chứng minh anh Thiện tàng trữ ma túy. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh Thiện âm tính với ma túy, trên vỏ bao đựng ma túy phát hiện trong xe anh này không có dấu vân tay của anh.

Sau khi được trả tự do, anh Thiện đã tự thu thập chứng cứ, phát hiện Nguyễn Thị Vân gài bẫy mình, và tố cáo Vân về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và tội Vu khống.

Tại cơ quan điều tra, Vân khai do mâu thuẫn trong tình cảm và làm ăn với anh Thiện nên có nói chuyện với bà V. (công tác tại Bộ Công an). V. bảo sẽ cho anh Thiện đi tù bằng cách cho ma túy vào xe của anh với giá 1 tỉ đồng.

Vân đồng ý nên V. đã bảo người mang ma túy đến cho Vân để V. bỏ vào cốp xe của anh Thiện rồi báo cho V. để M báo cho công an đến bắt.

Tại cơ quan điều tra, Vân phủ nhận việc đẩy anh Thiện vào tù để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, anh Thiện đã có đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị làm rõ động cơ phạm tội của Vân và vai trò của các đồng phạm.

Trong quá trình điều tra, bà V. phủ nhận đã nhận 1 tỉ đồng của Vân để đẩy anh Thiện vào tù. Cơ quan điều tra nhận định chưa đủ căn cứ để xác định bà V. là đồng phạm của Vân nên đã tách nội dung này để xử lý sau.

Trong khi đó, anh Thiện đã nộp cho cơ quan điều tra nhiều đoạn ghi âm các cuộc điện thoại giữa Vân và bà V trao đổi xung quanh việc cho anh vào tù./.

Xuân Hưng