Ngày 19/1, TAND TP Đà Nẵng xét xử và tuyên phạt bị cáo Wang Qing Lin (SN 1987, quốc tịch Trung Quốc) 18 tháng tù về tội Vi phạm quy định về nhập cảnh.

Theo cáo trạng, tháng 9/2019, Wang Qing Lin nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm việc. Khoảng một tháng sau, đối tượng này bị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xử phạt 4 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định.

 Sau khi về Trung Quốc, thông qua mạng xã hội của nước này là QQ, Wang Qing Lin quen với đối tượng có tên Xiao Hua (chưa xác định được lai lịch). Người này rủ Wang Qing Lin qua Việt Nam chơi chứng khoán bất hợp pháp qua mạng internet với mức lương hứa hẹn là 5.000 nhân dân tệ/tháng và bị cáo đồng ý.

Tháng 11/2019, thông qua một trang web của Trung Quốc, Wang Qing Lin liên lạc với Da Pang (Đại Mập, chưa xác định được lai lịch) để được đưa nhập cảnh vào Việt Nam với giá 15 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Wang Qing Lin. 

Ngày 10/11/2019, Wang Qing Lin được các đối tượng người Trung Quốc (chưa xác định được lai lịch) giúp vượt qua trạm biên phòng nước này đến bờ sông, lên thuyền vượt sông đến biên giới Việt Nam. Khi sang biên giới Việt Nam, Wang Qing Lin được một tài xế (chưa xác định được lai lịch) đón và đưa về nghỉ tại địa điểm của một người Việt Nam tên A San Ge (chưa xác định được lai lịch).

Ngày 11/11/2019, người này chở Wang Qing Lin ra bến xe Hà Nội bắt xe khách vào TP Đà Nẵng. Tại đây, Wang Qing Lin liên lạc với một người Trung Quốc đang ở Đà Nẵng là A Hải (chưa xác định được lai lịch). Sau đó, A Hải chụp địa chỉ nhà tại Đà Nẵng gửi cho Wang Qing Lin (chưa xác định được địa điểm). Wang Qing Lin bắt xe đến địa điểm này và ở đó một tuần.

Nhờ sự giúp đỡ của Nguyễn Thị Yến (SN 1995) và Lê Thị Toàn (SN 1983), Wang Qing Lin lần lượt được lưu trú ở nhiều địa điểm trên địa bàn quận Sơn Trà. Trong thời gian ở Đà Nẵng, Wang Qing Lin làm việc cho Xiao Hua. Công việc cụ thể là Wang Qing Lin sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay,... do Xiao Hua cung cấp để điều hành trang web http://bjsspz.com để thực hiện việc mua bán chứng khoán ảo, thu lợi cá nhân. Đây là trang giao dịch chứng khoán bất hợp pháp tại Trung Quốc. Khoản lợi nhuận bất hợp pháp này được chuyển đến các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Hàng tháng, Xiao Hua chuyển tiền để trả tiền thuê nhà, tiền lương cho Wang Qing Lin và các đối tượng khác làm thuê ở đây.

 Ngày 15/8/2020, Wang Qing Lin cùng hai đối tượng người Trung Quốc khác là Li Jin Xi và Su Jin Shu đang lưu trú ở 20 Nguyễn Đức Anh thì bị Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện cả ba đều không thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định.  Riêng Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực.

Với hành vi nêu trên, Wang Qing Lin bị VKSND TP Đà Nẵng truy tố về tội Vi phạm quy định về nhập cảnh quy định tại Điều 347 Bộ luật Hình sự.

Tại Cơ quan điều tra cũng như quá trình xét xử, Wang Qing Lin đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đại diện VKS đã truy tố.

Trong phần luận tội, vị đại diện VKS nhận định, năm 2020 dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Việt Nam đã hạn chế việc nhập cảnh của người nước ngoài.

Bản thân bị cáo cũng đã từng 1 lần bị xử phạt hành chính về hành vi qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định nhưng vẫn tiếp tục thông qua một vài đối tượng để nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong thời gian để cải tạo cũng như răn đe, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Mức án mà đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo là 18-24 tháng tù giam. Đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung, trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Đối với Yến và Toàn, Cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố trong vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

 Đối với các đối tượng Xiao Hua, Da Pang, A San Ge và A Hải do chưa xác định được lai lịch, nên Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh xử lý sau.

 

Lê Tâm