Trong 15 người có kháng cáo, có Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 bị cáo đang bị truy nã được luật sư kháng án thay.

Trong số các bị cáo, cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái không kháng án mà chấp nhận bản án sơ thẩm.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, trong đó có cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ. 

Tại phiên phúc thẩm, về 8 bị cáo kháng cáo vắng mặt, đại diện Viện kiểm sát cho biết: Liên quan đến 8 bị cáo bị truy nã, đến nay chưa có kết quả, chưa ra trình diện, VKS thấy tòa sơ thẩm đã xét xử, đánh giá hành vi, tuyên bản án theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, các bị cáo có quyền kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Để đảm bảo các bị cáo được xét xử đúng luật, khách quan, mặc dù không có mặt phiên tòa để đảm bảo quyền của mình nhưng theo quy định của pháp luật, xét nguyên tắc có lợi cho bị cáo, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, HĐXX đã tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, từ khi chuẩn bị xét xử sơ thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm đã thực hiện việc tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo bị truy nã theo đúng thủ tục, đồng thời yêu cầu các bị cáo ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng cho đến phiên tòa hôm nay, các bị cáo vẫn vắng mặt.

Do các bị cáo bổ trốn và bị truy nã, việc truy nã không có kết quả, nên Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử vắng mặt các bị cáo theo đúng quy định tại điểm a khoản 2 Điều 290 Bộ luật Tố tụng hình sự. Sau khi xét xử sơ thẩm, bản án sơ thẩm được niêm yết công khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa. 

HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy, các bị cáo bỏ trốn từ giai đoạn điều tra, bị Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, đến nay chưa có kết quả, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử vắng mặt các bị cáo, thực hiện việc niêm yết bản án (để thực hiện quyền kháng cáo của những người vắng mặt) theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm, do các bị cáo vắng mặt nên Tòa án cấp sơ thẩm đã niêm yết công khai bản án tại nơi cư trú của các bị cáo theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 262 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, hết thời hạn kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm không nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo vắng mặt. Chủ tọa phiên tòa Mai Anh Tài nêu rõ: “Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện, người bào chữa, cũng như thân nhân của các bị cáo không có quyền kháng cáo cho bị cáo”.

Ngoài ra, HĐXX cũng nhận định, việc các bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, đến nay chưa có kết quả cũng đã thể hiện việc các bị cáo tự từ bỏ quyền của bị can, bị cáo theo quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, trong đó có quyền kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm theo quy định trong Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Do đó, HĐXX phúc thẩm đủ căn cứ xác định trong thời hạn kháng cáo, kháng nghị, phần quyết định của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Nguyễn Đăng Thuyết, Đỗ Mỹ Hạnh, Ngô Thế Vinh, Nguyễn Thị Tích, Nguyễn Thị Sen, Đỗ Văn Sơn không có kháng cáo, không bị kháng cáo, kháng nghị.

Theo đó, căn cứ vào quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm nêu trong Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX phúc thẩm xét thấy, không có căn cứ để chấp nhận việc những người bào chữa có đơn kháng cáo cho các bị cáo nêu trên. Các quyết định của bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đối với các bị cáo nêu trên có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Đối với các bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết, Ngô Thế Vinh, theo HĐXX cấp phúc thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm có tiếp nhận lưu trong hồ sơ thể hiện có đơn đề “Đơn kháng cáo”, người gửi Nguyễn Đăng Thuyết, Ngô Thế Vinh, phong bì đựng đơn được gửi từ nước Mỹ.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm xét thấy những đơn này không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền (Cục lãnh sự hoặc cơ quan đại diện ngoại giao...). Mặt khác, đến nay các bị cáo chưa ra trình diện trước pháp luật, không có tài liệu nào chứng minh các bị cáo đã nhập cảnh về Việt Nam, cũng như không có căn cứ chứng minh về nhân thân của các bị cáo.

Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định: “Không đủ căn cứ chấp nhận xem xét theo thủ tục xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết, Ngô Thế Vinh”.

Việc các bị cáo bỏ trốn, bị truy nã đã từ bỏ quyền không có căn cứ để cho người bào chữa cho các bị cáo bỏ trốn được quyền kháng cáo.

Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo vắng mặt trong phiên tòa ngày hôm nay.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm. 

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 36 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành 11 năm tù về tội Nhận hối lộ theo khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Cùng tội danh này, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái bị tuyên mức án 9 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Công ty AIC là chủ mưu trong vụ án bị tuyên phạt mức án 14 năm tù về tội Đưa hối lộ quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự; 16 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn là 30 năm tù.

Còn bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai nhận mức án 19 năm tù về các tội Nhận hối lộ và tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vũ Phương